Lo ngại Iran, Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông

Mỹ điều 4 máy bay B-52 đến Trung Đông để chống lại những mối đe dọa từ Iran - Ảnh: Không quân Mỹ
Lầu Năm Góc hôm 7.5 cho biết sẽ điều thêm các máy bay ném bom B-52 như một phần của các lực lượng bổ sung được gửi đến Trung Đông để chống lại những gì mà chính quyền Tổng thống Donald Trump cho là những “dấu hiệu rõ ràng” về mối đe dọa từ Iran đối với quân đội Mỹ.

Theo Washington Post, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ Bill Urban cho biết, Tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ đã yêu cầu triển khai thêm lực lượng tới Trung Đông “để bảo vệ các lực lượng Mỹ và lợi ích của Mỹ trong khu vực nhằm ngăn chặn bất kỳ hành vi gây hấn” sau khi nhận được thông tin về một mối đe dọa xác thực.

"Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hoạt động của chính phủ Iran và quân đội của họ, và lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo nhằm nỗ lực bảo vệ các lực lượng Mỹ và lợi ích của Mỹ trong khu vực", ông Bill Urban cho biết.

Trong số các pháo đài bay B-52 được điều đến Trung Đông, 2 máy bay đã rời căn cứ Không quân Barksdale ở Louisiana tới Qatar vào ngày 7.5, nơi hai chiếc còn lại sẽ đến trong những tuần tới, quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc nói với đài CBS News. Cả 4 chiếc sẽ đáp xuống trụ sở Bộ chỉ huy Trung tâm của Mỹ ở căn cứ al-Udeid Air gần thủ đô Doha (Qatar).

Trước đó vào ngày 6.5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã chấp thuận điều một nhóm tác chiến tàu sân bay cùng máy bay ném bom tới Trung Đông vì nhận thấy một số dấu hiệu về mối đe dọa hiện hữu từ lực lượng chính quyền Iran.

Vào cuối tuần qua, cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng tuyên bố rằng quyết định của Mỹ về việc triển khai một đội tàu sân bay tấn công và một lực lượng máy bay ném bom đến gần Iran nhằm gửi thông điệp rõ ràng đến Tehran rằng mọi hành động tấn công các quyền lợi của Mỹ hay của đồng minh Mỹ đều sẽ bị đáp trả.

Mặc dù ông Bolton không tiết lộ thêm thông tin chi tiết về mối đe dọa này, các báo cáo khác cho thấy nguồn tin đến từ đặc nhiệm Mossad của Israel. Ngày 5.5 một quan chức Lầu Năm Góc cũng xác nhận với tờ The New York Times rằng tình báo Israel có thông báo điều này cho Mỹ vài tuần trước.

Về phần mình, phản ứng về động thái của Mỹ, trên mạng xã hội Twitter Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích: “Nếu Mỹ và các đối tác không cảm thấy an toàn, đó là do họ đã xem thường người dân trong khu vực này, và đổ lỗi cho Iran cũng không thay đổi được chuyện này”.

Việc triển khai lực lượng bổ sung của Mỹ tới Trung Đông diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo ông Keyvan Khosravi, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran, động thái của Mỹ không khác gì một nỗ lực nhằm “gây chiến tranh tâm lý”.

Hoàng Vũ (theo Reuters, RT, Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.