Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn toàn cầu, tập trung chống dịch

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, đã đến lúc gác lại ngờ vực lẫn thù địch, chấm dứt pháo kích và không kích qua đó tạo điều kiện cho các nhóm nhân đạo giúp đỡ đối tượng dễ bị tổn thương - Ảnh: UN.org
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres ngày 23.3 kêu gọi các bên đang tham chiến trên thế giới buông bỏ vũ khí để hỗ trợ cuộc chiến chống COVID-19 – kẻ thù chung của nhân loại.

Ông chỉ ra rằng COVID-19 không quan tâm quốc tịch hay sắc tộc, virus không ngừng “tấn công” bất kể thời gian. Đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em, người khuyết tật, người tị nạn,… nay không chỉ phải trả giá cho xung đột mà còn đối mặt với nguy cơ thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh. Hơn nữa hệ thống y tế nhiều quốc gia bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

Theo Tổng thư ký Guterres, đã đến lúc gác lại ngờ vực lẫn thù địch, chấm dứt pháo kích và không kích qua đó tạo điều kiện cho các nhóm nhân đạo giúp đỡ đối tượng dễ bị tổn thương. Những đặc phái viên Liên Hợp Quốc sẽ làm việc với các bên tham chiến nhằm hiện thực hóa lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu.

COVID-19 đã lan đến Syria – quốc gia có hệ thống y tế bị tàn phá nặng nề trong gần một thập kỷ nội chiến - Ảnh: The Jerusalem Post

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh toàn thế giới đang gồng mình đối phó đại dịch. Số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu gần chạm mốc 400.000, với hơn 16.000 người chết.

Cẩm Bình (theo UN.org)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.