Lầu Năm Góc xác nhận đã tiêu diệt trùm khủng bố IS Adnani

Adnani là người chịu trách nhiệm bộ máy tuyên truyền khổng lồ của IS - Ảnh: Reuters
Báo Huffington Post đưa tin ngày 13.9 (giờ địa phương) Lầu Năm Góc thông báo xác nhận Abu Muhammad al-Adnani đã bị tiêu diệt trong một phi vụ không kích của Mỹ hôm 30.8 tại Syria. Adnani còn được gọi là “bộ trưởng tấn công khủng bố” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hôm 30.8, Mỹ chỉ tuyên bố đã đặt Adnani trong tầm ngắm của một vụ không kích nhưng lúc đó chưa xác nhận cái chết của kẻ này. Hôm sau, Bộ Quốc phòng Nga lại thông báo Adnani đã bị tiêu diệt trong một phi vụ không kích của không quân Nga. Bây giờ thì Mỹ xác nhận chính họ đã tiêu diệt Adnani.

Abu Muhammad al-Adnani là một trong những tên chóp bu guồng máy chỉ huy IS. Y giữ vai trò là người phát ngôn, đồng thời được cho là phụ trách các hoạt động khủng bố bên ngoài của IS.

Adnani là người đã tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, đã nói hầu hết các tuyên bố khét tiếng nhất của IS đồng thời kêu gọi những kẻ ủng hộ tham gia tấn công khủng bố và khởi động các vụ khủng bố "sói đơn độc" trên toàn thế giới.

Mặc dù Adnani được biết đến nhiều hơn với vai trò là người phát ngôn của IS nhưng hắn cũng giữ vai trò rất quan trọng trong việc lập kế hoạch và điều phối các vụ tấn công khủng bố bên ngoài Iraq và Syria.

Nhiều người xem hắn là đầu não thiết lập kế hoạch hoạt động khủng bố bên ngoài IS. Cơ quan tình báo Pháp tin rằng một trong những kẻ tổ chức vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris hồi năm ngoái đã từng làm việc với Adnani ở Syria.

Cái chết của Adnani là tổn thất nặng nề đối với hãng ngũ lãnh đạo IS từ khi IS chiếm được phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq vào năm 2014. Cũng trong năm đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Adnani là một trong những tên khủng bố đặc biệt nguy hiểm trên thế giới. Hồi tháng 5, Mỹ đã treo thưởng đến 5 triệu USD cho người tiết lộ thông tin về Adnani.

Adnani tên thật là Taha Subhi Falaha, sinh năm 1977 tại Idlib (Syria). Hắn được cho là đã tham gia hàng ngũ các tay súng nước ngoài đầu tiên đến chiến đấu tại Iraq sau khi Mỹ xâm chiếm nước này vào năm 2003. Tháng 1 năm đó, Bộ chỉ huy tác chiến hỗn hợp Iraq tuyên bố Adnani bị thương trong một vụ không kích ở miền Tây Iraq.

Omar al-Shishani, một trong những tên phụ trách quân sự chủ chốt của IS, bị tiêu diệt hồi tháng 7 - Ảnh: Sky News

Trong năm nay, IS đã mất nhiều vùng lãnh thổ cùng một số tên đầu sỏ cao cấp. Tháng 7 vừa qua, IS xác nhận cái chết của Omar al-Shishani, một trong những tên phụ trách quân sự chủ chốt. Đầu tháng này, Lầu Năm Góc tuyên bố tên chỉ huy IS tại Afghanistan cũng đã thiệt mạng trong một vụ không kích.

Cùng với những mất mát đó, cái chết của Abu Muhammad al-Adnani đã để lại một lỗ hổng lớn trong hoạt động tuyên truyền của IS.

Nhà nghiên cứu Javier Lesaca tại Trường Truyền thông và Công vụ (Đại học George Washington) là người nghiên cứu nhiều về Adnani và chiến lược truyền thông của IS đã đưa ra nhận xét: “Adnani là một nhân vật có tầm quan trọng cực kỳ to lớn trong giới lãnh đạo của IS… Hắn hiểu rõ tầm quan trọng của các chiến lược truyền thông trong khủng bố. Adnani đã biến khủng bố thành một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số đầy hấp dẫn".

Minh Thùy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.