Lầu Năm Góc cảnh báo Nhà Trắng không chính trị hóa quân đội

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan - Ảnh: ST
Lầu Năm Góc đã cảnh báo Nhà Trắng không được chính trị hóa quân đội, giữa bối cảnh tranh cãi về sự việc con tàu mang cùng tên với cố Thượng nghị sĩ John McCain được “mang đi giấu” khi Tổng thống Trump đọc bài phát biểu tại Nhật Bản.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 2.6 đã yêu cầu chánh văn phòng của ông trao đổi với văn phòng quân sự của Nhà Trắng để tái khẳng định quan điểm rằng Bộ Quốc phòng sẽ không bị "chính trị hóa".

"Không có chỗ cho việc chính trị hóa quân đội. Tôi sẽ giải quyết chuyện này theo cách thích hợp", ông Shanahan nói với các phóng viên và cho biết ông cũng không có kế hoạch để cơ quan giám sát nội bộ của Lầu Năm Góc điều tra sự việc vì các chỉ huy hải quân đã không thực hiện theo chỉ thị.

Ông Shanahan và các quan chức hải quân Mỹ trong tuần trước đã đối mặt với yêu cầu từ Nhà Trắng rằng tàu USS John S. McCain cần được di chuyển khỏi tầm mắt của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông thăm và phát biểu tại căn cứ hải quân của Mỹ ở Yokosuka, Nhật Bản cuối tháng trước.

Dù chỉ thị này không được thực thi sau khi các quan chức hải quân cấp cao phát hiện ra đề nghị này, sự việc gây ra các quan ngại về chuyện chính trị hóa quân đội, vốn theo truyền thống, không mang tính chính trị.

Cả Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định họ không biết về chỉ thị này. "Tôi không phải người ngưỡng mộ ông ấy nhưng tôi sẽ không bao giờ làm chuyện đó”, ông Trump nói và cho rằng quan chức đưa ra yêu cầu trên thực chất là có “ý tốt”.

Được biết tàu USS John S. McCain ban đầu được đặt theo tên cha và ông nội của thượng nghị sĩ quá cố, những người đều từng là đô đốc hải quân. Sau khi ông McCain qua đời hồi tháng 8.2018, hải quân Mỹ đã điều chỉnh và xem chiếc tàu là biểu tượng tôn vinh cho cả ba người. Dù thuộc đảng Cộng hòa, cố Thượng nghị sĩ John McCain, là nhân vật luôn có quan điểm đối lập với ông Trump trong nhiều vấn đề. Tổng thống Trump cũng từng công khai nói rằng ông không thích ông McCain.

Hoàng Vũ (theo Reuters, Washington Post, AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.