Lầu Năm Góc bị tố bí mật thỏa thuận với khủng bố IS

Tướng Silo từng là người phát ngôn của SDF - Ảnh: Reuters
Theo một chỉ huy Lực lượng Syria Dân chủ (SDF) đào ngũ, quân đội Mỹ có một thỏa thuận bí mật với bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), qua đó SDF “dọn đường” cho bọn IS chuồn khỏi “thủ phủ” Raqqa của chúng.

Thỏa thuận này nhằm để bọn IS tiếp tục đánh quân Tổng thống Syria Bashar al-Assad, theo lời Thiếu tướng Talal Silo, người từng là người phát ngôn của SDF, một nhóm liên quân gồm người các cộng đồng thiểu số và Ả rập. SDF là đối tác hàng đầu của quân Mỹ chống bọn IS ở Syria.

Hồi tháng 10, SDF đánh bật bọn IS khỏi “thủ phủ” của chúng ở Raqqa (Syria) và đến giữa tháng 11, Silo tự nộp mình cho Thổ Nhĩ Kỳ, một kẻ thù của người Kurd ở bắc Syria.

Ngày 8.12, Silo lần đầu tiên lên tiếng với Reuters, tố cáo SDF do Mỹ dẫn đầu đã để nhiều tay súng IS thoát khỏi Raqqa: “Một thỏa thuận đã đạt được, để bọn khủng bố chuồn khỏi thành phố tan hoang đó, khoảng 4.000 tên, cùng gia đình của chúng”.

Theo Newsweek, đã có tin về một thỏa thuận bí mật giữa SDF với bọn IS, nhưng SDF phủ nhận rằng họ không bao giờ “hợp đồng” với bọn khủng bố. SDF cũng thừa nhận đối tác của họ có cho phép một đoàn xe rời khỏi Raqqa vì lý do nhân đạo.

Trong một cuộc điều tra, BBC dẫn lời một “quan chức phương Tây” giấu tên từng có mặt ở một cuộc đàm phán, rằng có 250 tay súng cùng 3.500 người thân chuồn khỏi Raqqa, gồm một số tên qua Thổ Nhĩ Kỳ để có thể về nước của chúng.

Tướng Silo không cho biết lý do đào ngũ qua Thổ Nhĩ Kỳ, kể SDF đã chặn mọi ngã đường đến Raqqa trong 3 ngày hồi tháng 10, với lý do chiến sự khiến mọi sự đi lại đều quá nguy hiểm.

Ông ta nói thực tế là SDF “dựng kịch”, dọn đường cho hàng trăm tay súng và hàng ngàn người thân của chúng thoát khỏi Raqqa để về cứ điểm cuối cùng của bọn IS là thành phố Deir Ezzor (đông Syria).

Quân SDF chiếm "thủ phủ" Raqqa của bọn IS - Ảnh: Reuters

Lúc đó, Deir Ezzor là chiến trường đẫm máu giữa bọn IS với kình địch của chúng là quân đội Syria có Nga yểm trợ. Khi ấy, Mỹ đã ngưng ủng hộ các nhóm nổi dậy chống Tổng thống Assad, và chú trọng giúp SDF.

Đầu tháng 9, quân Syria tập trung giải quyết bọn IS đang bao vây Ezzor và đến đầu tháng 11 thì tái chiếm toàn bộ thành phố. Ngày 3.11, đài truyền hình nhà nước Syria đưa tin: “Thành phố được giải phóng hoàn toàn khỏi bọn khủng bố”.

Tiếp đến, quân đội Syria có máy bay ném bom Nga yểm hộ tấn công điểm kháng cự cuối cùng của bọn IS là thị trấn Albu Kamal ở cùng phía tây sông Euphrates với thành phố Deir Ezzor.

Ngày 6.12, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố “giải phóng 100% Syria khỏi tay bọn IS”. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng xác nhận “cuộc chiến đã kết thúc, dù vẫn còn vài ổ kháng cự lẻ tẻ”, theo hãng tin Interfax.

Bích Ngọc (theo Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.