Lãnh đạo Kim Jong-un quyết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Ngoại trưởng Nga (trái) gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hôm 29.5 - Ảnh: Sputnik News
Hãng tin KCNA ngày 1.6 đưa tin trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố quyết tâm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của nước này “nhất quán, kiên định và không thay đổi”.

Ngoài ra, lãnh đạo Bình Nhưỡng cũng bày tỏ hy vọng quá trình giải trừ hạt nhân và quan hệ Triều - Mỹ sẽ tiến triển theo từng giai đoạn. Theo KCNA: “(Ông Kim) mong sẽ tìm ra giải pháp đáp ứng được lợi ích của nhau thông qua một phương thức mới trong một thời đại mới, và giải pháp của các vấn đề sẽ có bước tiến bằng đối thoại, đàm phán mang tính xây dựng”.

Ông Lavrov ca ngợi cam kết phi hạt nhân và quyết định cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, Mỹ của lãnh đạo Kim. Ngoại trưởng Nga mong muốn cuộc gặp thượng đỉnh Washington- Bình Nhưỡng diễn ra thành công.

Cũng theo KCNA, lãnh đạo Kim và Ngoại trưởng Lavrov trong cuộc gặp đã nhất trí tăng cường giao lưu, hợp tác giữa hai nước. Một hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều sẽ được tổ chức trong năm nay.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết bản thân vẫn muốn cuộc gặp bàn chuyện phi hạt nhân hóa với lãnh đạo Kim tại Singapore ngày 12.6 sẽ diễn ra, nhưng ông đánh giá mục tiêu giải trừ hạt nhân khó có diễn tiến nhanh chóng.

“Tôi rất muốn chuyện này được giải quyết trong 1 cuộc gặp. Tuy nhiên thông thường thì sẽ không như vậy. Có khả năng không thể xong trong 1, 2 hoặc 3 cuộc họp nhưng sẽ hoàn thành sau đó”, Tổng thống Trump phát biểu.

Phát ngôn của hai lãnh đạo Washington và Bình Nhưỡng được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa tiếp ông Kim Yong-chol, Phó chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, tại New York. Ngoại trưởng Pompeo sau cuộc họp cho biết họ đã có những “tiến bộ thực sự” và tin tưởng lộ trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) vừa tiếp ông Kim Yong-chol, Phó chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, tại New York - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Pompeo cũng thông báo phái đoàn do ông ông Kim Yong-chol dẫn đầu ngày 1.6 sẽ đến thăm Nhà Trắng và trao thư của lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Trump. Theo Reuters, bức thư là dấu hiệu cho thấy thượng đỉnh Mỹ - Triều khả năng lớn sẽ được tổ chức đúng kế hoạch.

Cẩm Bình (theo Reuters, Sputnik News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.