Lãnh đạo Hồng Kông gọi người biểu tình quá khích là 'những kẻ bạo loạn’

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Ảnh: Reuters
Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay cho biết, những người biểu tình liên quan đến vụ đụng độ mới nhất với cảnh sát có thể được mô tả là “những kẻ bạo loạn” và bà ủng hộ cảnh sát thi hành luật pháp, điều tra những người có trách nhiệm.

“Chúng tôi cảm ơn các sĩ quan cảnh sát vì đã duy trì trật tự xã hội một cách trung thực và chuyên nghiệp, họ đã phải chịu đựng các cuộc tấn công từ những kẻ bạo loạn đó”, bà Lâm nói.

Bình luận trên được bà Lâm đưa ra tại một bệnh viện nơi ba nhân viên cảnh sát đang được điều trị do các cuộc đụng độ với những người biểu tình tức giận về một dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Trưởng đặc khu Lâm cũng cho hay hơn 10 cảnh sát đã bị thương trong các cuộc giao tranh vào hôm chủ nhật, và 6 người đã phải nhập viện.

Vào chủ nhật (14.7), một cuộc biểu tình vào buổi chiều với sự tham gia của hàng chục ngàn người Hồng Kông đã kết thúc trong sự hỗn loạn tại một trung tâm mua sắm gần Sha Tin - khu vực những người Trung Quốc đại lục thường tới thăm.

Theo Reuters, các vụ đụng độ nổ ra trong khi người biểu tình ném ô và chai nhựa vào cảnh sát, và cảnh sát trả đũa bằng cách xịt hơi cay vào đám đông, đồng thời tiến hành bắt giữ một số người.

Chính quyền Hồng Kông cũng cho biết 28 người, bao gồm cả cảnh sát, đã bị thương trong cuộc đụng độ mới nhất. Cảnh sát trưởng Hồng Kông Stephen Lo thông báo đã có hơn 40 người đã bị bắt vì các cáo buộc bao gồm tấn công cảnh sát và tụ tập bất hợp pháp.

Dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đã châm ngòi làn sóng phản đối mạnh mẽ tại Hồng Kông suốt hơn một tháng qua. Đáng chú ý, số người biểu tình chống dự luật dẫn độ tại Hồng Kông có lúc đã lên đến mức đỉnh điểm, mà theo các nhà tổ chức là tới 2 triệu người trên 7 triệu dân của thành phố này.

Trước áp lực của các cuộc biểu tình, đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 9.7 đã tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”, đồng thời thừa nhận chính quyền đã “thất bại hoàn toàn” trong tiến trình thông qua dự luật.

Tuy nhiên, những nhượng bộ do bà Lâm đưa ra dường như vẫn chưa đủ thuyết phục để làm dịu cơn giận dữ của những người biểu tình, vì không có yêu cầu chính nào của họ - bao gồm rút lại hoàn toàn dự luật, bỏ các cáo buộc chống lại một số người biểu tình và sự từ chức của Lâm, được đáp ứng.

Minh Hằng (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.