Israel sẽ đặt tên một thị trấn trên cao nguyên Golan bằng tên ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) tại Nhà Trắng - Ảnh: Reuters
Israel hôm 23.4 tuyên bố sẽ đặt tên cho một thị trấn mới trên Cao nguyên Golan theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump để bày tỏ lòng biết ơn đối với việc ông ban hành sắc lệnh công nhận chủ quyền Israel đối với cao nguyên chiến lược này.

Cao nguyên Golan - khu vực quan trọng chiến lược đã bị Israel giành quyền kiểm soát từ Syria vào năm 1967 trong thời kỳ chiến tranh Trung Đông, sáp nhập vào lãnh thổ năm 1981, song không được cộng đồng quốc tế công nhận. Vào năm 2018, Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Israel rút ngay lập tức lực lượng khỏi cao nguyên Golan sau khi nước này tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 30.10.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25.3 đã chính thức ký sắc lệnh công nhận chủ quyền Israel đối với cao nguyên Golan. Điều này đã cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong 50 năm qua liên quan đến vấn đề Golan - khu vực được Liên Hợp Quốc công nhận lãnh thổ thuộc về Syria chứ không phải của Israel.

“Tất cả người dân Israel đã vô cùng xúc động khi Tổng thống Trump đưa ra quyết định lịch sử này”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói trong một tuyên bố về cao nguyên Golan.

Ông Netanyahu nói thêm rằng, sau đại lễ Vượt qua của người Do Thái, ông sẽ đệ trình chính phủ một nghị quyết kêu gọi đặt tên một thị trấn mới trên cao nguyên Golan mang tên Tổng thống Donald J.Trump.

Ngoài ra, chính phủ Israel còn tiết lộ dự định đặt tên một nhà ga xe lửa gần Jerusalem cũng theo tên ông Trump.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.