IS nhận trách nhiệm những vụ đánh bom tại Sri Lanka

Vụ đánh bom liên hoàn tại Sri Lanka khiến hơn 300 người thiệt mạng - Ảnh: ABC News
Tổ chức khủng bố IS ngày 23.4 lên tiếng nhận trách nhiệm loạt đánh bom liên tiếp dịp lễ Phục sinh tại Sri Lanka, trong lúc giới chức quốc gia Nam Á này tin rằng đây là hành động trả thù vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand tháng trước.

Tuyên bố nhận trách nhiệm đăng trên đơn vị tuyên truyền AMAQ của IS, kèm theo danh tính 7 người mà tổ chức này khẳng định chính là những kẻ đánh bom tự sát trực tiếp thực hiện vụ tấn công, cùng một đoạn phim phát cảnh 8 kẻ (7 trong số đó bịt mặt) thề trung thành với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Ngoài ra không còn bằng chứng nào khác.

Không lâu trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene xác định rằng những tổ chức đứng sau vụ tấn công là National Thawheed Jama’ut và Jammiyathul Millathu Ibrahim – hai nhóm cực đoan trong nước có thể đã nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết công tác điều tra đạt một số tiến triển, đồng thời đảm bảo theo dõi chặt chẽ các tuyên bố IS

Ba nguồn tin của Reuters tiết lộ tình báo Sri Lanka nhận được cảnh báo (của Ấn Độ) vài giờ trước khi xảy ra loạt đánh bom. Không rõ giới chức năng đã tiến hành biện pháp siết chặt an ninh gì, nhưng cuối cùng thảm họa đẫm máu vẫn xảy ra.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena quyết thay đổi nhân sự vì sự không hành động kịp thời: “Các quan chức nhận tin tình báo nước ngoài chẳng thông báo cho tôi. Tôi sẽ mạnh tay xử lý, tái cấu trúc lực lượng cảnh sát lẫn an ninh”.

Hình ảnh một trong những nghi phạm đánh bom tự sát (khoanh đỏ) đi vào nhà thờ St Sebastian ở Negombo - Ảnh: Siyatha News

Bên cạnh việc IS nhận trách nhiệm, một diễn biến đáng lưu ý nữa chính là giới chức năng quốc gia Nam Á này tin rằng vụ xả súng thánh đường Hồi giáo ở New Zealand tháng trước đóng vai trò động cơ.

Theo Thủ tướng Wickremesinghe: “Điều tra ban đầu cho thấy loạt vụ đánh bom nhằm đáp trả hành động tấn công thánh đường Hồi giáo New Zealand”. Tuy nhiên, ông không nói rõ vì sao giới chức năng tin hai vụ có liên hệ với nhau.

Ngày 15.3, một cá nhân theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng tiến hành xả súng vào hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch khiến 50 người thiệt mạng. Vài chuyên gia theo dõi nội dung cực đoan từng khuyến cáo nhiều nhóm chiến binh sẽ lợi dụng chuyện này kích động tâm lý hận thù.

Trước thông tin từ Sri Lanka, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết chính quyền New Zealand đến nay chưa phát hiện chứng cứ cho thấy có mối liên hệ như Sri Lanka nghi ngờ.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.