Iraq triệu Đại sứ Mỹ, yêu cầu nước ngoài rút quân

Các nhà lập pháp Iraq trong phiên họp bất thường tại quốc hội hôm 5.1 - Ảnh: Reuters
Quốc hội Iraq vừa mới nhất trí thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở quốc gia này. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Iraq cũng đã triệu Đại sứ Mỹ Matthew H. Tueller để phản đối vụ Washington không kích ám sát tướng Qassem Soleimani của Iran.

Theo Reuters, nhằm đảm bảo không lực lượng nước ngoài nào được phép sử dụng lãnh thổ của Iraq với bất kỳ mục đích nào, quốc hội nước này đã chính thức thông qua nghị quyết đề nghị chính phủ ngừng yêu cầu hỗ trợ từ liên quân do Mỹ dẫn đầu, vốn để chống lại các lực lượng của nhà nước Hồi giáo (IS) sau một cuộc bỏ phiếu tại phiên họp bất thường diễn ra hôm 5.1.

"Quốc hội cam kết thu hồi yêu cầu hỗ trợ đối với liên minh quốc tế chống lại IS vì các chiến dịch quân sự ở Iraq đã kết thúc và đạt được thắng lợi…Chính phủ Iraq phải hành động để chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ Iraq và cấm họ sử dụng lãnh thổ, không phận hay vùng nước của Iraq với bất cứ lý do nào", nghị quyết nêu rõ.

Trong cuộc họp quốc hội, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi tuyên bố việc chấm dứt sự hiện diện của binh lính nước ngoài tại nước này là điều tốt nhất cho Baghdad, đồng thời hối thúc các nghị sĩ nhanh chóng có các biện pháp khẩn cấp triển khai điều này càng sớm càng tốt, trong bối cảnh Mỹ không ngừng thực hiện các vụ không kích nhằm vào lực lượng dân quân Iraq và đồng minh trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

"Bất chấp những khó khăn bên trong và bên ngoài mà chúng ta có thể đối mặt, song tốt hơn cả cho Iraq cả về nguyên tắc lẫn thực tiễn vẫn là các lực lượng nước ngoài rút quân hoàn toàn ra khỏi Iraq", ông Mahdi cho hay.

Nhà lãnh đạo Irag trước đó cũng chỉ trích cuộc không kích của Mỹ là hành vi gây hấn, vi phạm chủ quyền của Iraq, châm ngòi một cuộc chiến không chỉ tại Iraq mà trong khu vực và trên thế giới.

Đáng chú ý, cũng trong ngày 5.1, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này Matthew H. Tueller để phản đối các cuộc không kích liên tiếp của Washington làm thiệt mạng các chiến binh dân quân Iraq cùng lãnh đạo của họ là Abu Mahdi al-Muahndi, và chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tướng Qassem Soleimani.

Bộ Ngoại giao cho biết hành động này "vi phạm trắng trợn chủ quyền của Iraq và đi ngược lại các nhiệm vụ đã được thỏa thuận của liên minh quốc tế", nhấn mạnh lãnh thổ của Iraq không nên được sử dụng để tấn công những quốc gia láng giềng.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.