Iran tập trận với Nga, Trung

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố triển khai quân đến Ả Rập Saudi, Iran thông báo tập trận với Nga và Trung Quốc - Ảnh: Iran Daily
Hãng thông tấn Tasnim đưa tin Iran sắp tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc trên vùng biển quốc tế.

“Cuộc tập trận chung sẽ diễn ra tại phía bắc Ấn Độ Dương với biển Oman. Chúng tôi không dự định tổ chức hoạt động như vậy ở vịnh Ba Tư”, ông Ghadir Nezami – quan chức Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran – thông báo.

Theo Tasnim, đây là lần đầu tiên Iran - Nga - Trung cùng tập trận trên Ấn Độ Dương.

Thông báo tập trận xuất hiện không lâu sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố gửi một lượng quân “vừa phải” đến Ả Rập Saudi, đồng thời đẩy nhanh công tác cung cấp thiết bị quân sự cho Ả Rập Saudi lẫn Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) nhằm giúp hai quốc gia này tăng cường năng lực tự vệ. Không những vậy Bộ Tài chính Mỹ còn ban hành trừng phạt với hai định chế tài chính cùng một công ty Iran.

Căng thẳng vùng Vịnh tuần qua bất ngờ leo thang do vụ tấn công hai cơ sở dầu mỏ Ả Rập Saudi. Cả hai chính quyền Riyadh cùng Washington đều xác định Tehran đứng sau vụ việc.

Cẩm Bình (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.