Iran-Anh căng thẳng vì chuyện thu giữ tàu chở dầu

Tàu Grace 1 (phải) bị tàu thủy quân lục chiến Anh (trái) tiếp cận ngoài khơi Gibraltar - Ảnh: TIME
Một chỉ huy cấp cao của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đề xuất bắt giữ tàu chở dầu Anh để trả đũa hành động tương tự mà thủy quân lục chiến đảo quốc sương mù vừa thực hiện.

Ngày 4.7, thủy quân lục chiến Anh bắt tàu cỡ lớn Grace 1 trên vùng biển ngoài khơi Gibraltar vì vi phạm trừng phạt EU khi vận chuyển dầu đến Syria.

Phía Iran tuyên bố Grace 1 chở dầu thô từ nước này đến Iraq chứ không phải Syria như thông tin từ giới chức Gibraltar. Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại sứ Anh để phản đối hành động bắt tàu.

Không dừng lại ở phản ứng ngoại giao, chỉ huy cấp cao IRGC Mohsen Rezai ngày 5.7 còn kêu gọi: “Chính quyền Tehran có trách nhiệm bắt giữ một tàu chở dầu Anh nếu họ không trả tự do cho tàu Iran. Nhà nước Hồi giáo Iran trong lịch sử 40 năm qua chưa bao giờ khơi mào chiến sự, nhưng cũng không do dự đáp trả kẻ bắt nạt”.

Địa điểm tàu Grace 1 bị bắt giữ - Ảnh: Shiptraffic

EU từ cuối năm 2011 áp đặt trừng phạt đối với ngành dầu mỏ, hoạt động đầu tư cùng hơn 200 quan chức Syria, cho phép các nước thành viên bắt giữ, truy tố, phạt tiền và phạt tù những cá nhân vi phạm.

Liên minh châu Âu lâu nay chưa từng bắt giữ tàu dầu nào, diễn biến mới nhất nhiều khả năng làm quan hệ giữa Iran với phương Tây càng thêm căng thẳng.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.