Hồng Kông xét xử các thành viên chủ chốt của phong trào Occupy Central

Giáo sư luật Đới Diệu Đình (giữa), tiến sĩ triết học Trần Kiến Dân (thứ hai từ phải sang) và ông Châu Diệu Minh (thứ hai từ trái sang) trước khi bước vào phiên tòa ngày 19.11 - Ảnh: Getty Images
Ngày 19.11, phiên tòa xét xử 9 thành viên chủ chốt của Occupy Central (Chiếm lĩnh Trung Hoàn) chính thức bắt đầu.

Ba nhân vật đáng chú ý trong số này là giáo sư luật Đới Diệu Đình (Benny Tai Yiu-ting), tiến sĩ triết học Trần Kiến Dân (Chan Kin-man) và ông Châu Diệu Minh (Reverend Chu Yiu-ming). Họ bị cáo buộc gây rối nơi công cộng cùng với kích động gây rối với mức án lên đến 7 năm tù.

Phiên toà thu hút sự chú ý rất lớn của người dân đặc khu. Hàng trăm người còn tập trung biểu tình tỏ ý ủng hộ các nhân vật bị đưa ra xét xử và hô vang khẩu hiệu đòi dân chủ.

Theo người đứng đầu Tổ chức Ân xá quốc tế chi hội Hồng Kông: “Đây là hành động trả đũa nhằm dập tắt phong trào ủng hộ dân chủ. Tất cả tội danh với 9 bị cáo phải bị bãi bỏ vì họ thực hiện hợp pháp quyền tự do ngôn luận và biểu tình hòa bình. Các công tố viên sử dụng những cáo buộc mơ hồ có nguy cơ đem lại hậu quả nặng nề cho tự do ngôn luận tại Hồng Kông”.

Công tố viên Andrew Bruce khẳng định lời kêu gọi biểu tình của bộ ba Đới-Trần-Châu gây hại cho công chúng. Ông còn chỉ trích họ gây tắc nghẽn nơi công cộng và đường xá bất hợp pháp.

Một số nghị sĩ Anh, dẫn đầu là bà Fiona Bruce, đã lên tiếng đề nghị chính phủ nước này phản ứng với động thái của phía Hồng Kông. Đáp trả lại, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam Cheng Yuet-ngor) tuyên bố nước ngoài không nên can thiệp vào chuyện nội bộ.

Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga yêu cầu nước ngoài không can thiệp chuyện nội bộ Hồng Kông - Ảnh: SCMP

Cẩm Bình (theo The Guardian, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.