Hồng Kông rơi vào suy thoái kinh tế 'toàn diện' vì biểu tình

Người biểu tình Hồng Kông ném bom khói ngược lại cảnh sát - Ảnh: Guardian
Theo Cục trưởng Cục Tài chính Hồng Kông (TQ) thì vùng lãnh thổ này đã rơi vào thời kỳ suy thoái kinh tế "khẩn cấp" sau hơn 5 tháng nổ ra biểu tình.

Cục trưởng Cục Tài chính Hồng Kông Trần Mậu Ba ngày 27.10 cho biết vùng lãnh thổ này đã rơi vào suy thoái kinh tế sau hơn 5 tháng biểu tình chống chính phủ nổ ra và Hồng Kông khó có thể đạt được tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

"Đây là một cú đánh toàn diện vào nền kinh tế của chúng ta", ông Trần cho biết trên blog cá nhân này 27.10. Ông Trần cho biết thêm ngày 1.11 chính quyền Hồng Kông sẽ đưa ra báo cáo kinh tế cho thấy kinh tế của Hồng Kông suy giảm liên tiếp trong 2 quý, điều này có nghĩa là về kỹ thuật vùng lãnh thổ này đã chính thức bước vào thời kỳ suy thoái kinh tế.

"Chính quyền sẽ công bố báo cáo kinh tế quý 3 vào ngày thứ năm (1.11). Sau khi nhận thấy sự tăng trưởng trong quý 2, tình hình tương tự vẫn sẽ tiếp tục trong quý 3 này, điều đó có nghĩa là nền kinh tế của chúng ta đã bước vào thời kỳ suy thoái kinh tế kỹ thuật", ông Trần Mậu Ba cho biết.

"Có vẻ như chúng ta sẽ vô cùng khó khăn để đạt được mức tăng trưởng kinh tế cả năm từ 0 đến 1%. Tôi sẽ không loại trừ khả năng tăng trưởng kinh tế cả năm sẽ âm", ông Trần cho biết thêm, thể hiện sự bi quan toàn diện của ông với nền kinh tế Hồng Kông trong năm nay.

Theo Guardian, bất chấp những thiệt hại kinh tế đang diễn ra, những người biểu tình mặc áo đen vẫn xuống đường, đeo mặt nạ, đốt cháy các cửa hàng, ném bom xăng vào đồn cảnh sát. Trong khi đó phía cảnh sát Hồng Kông đáp trả bằng hơi cay, vòi rồng chống bạo loạn và đạn cao su.

Theo ông Trần, số lượng khách du lịch tới Hồng Kông đã giảm một cách "khẩn cấp" khi theo thống kê mức suy giảm du lịch so với cùng kỳ tháng 10.2018 đã là gần 50%.

Các cửa hàng bán lẻ, từ trung tâm mua sắm đến các doanh nghiệp gia đình, đã buộc phải đóng cửa trong nhiều ngày qua trong vài tháng qua vì bất ổn trong thành phố. Ông Trần cho biết rằng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp của chính quyền Hồng Kông đã được công bố sẽ không giúp ích cho các doanh nhân mà chỉ giúp giảm áp lực cho họ trong thời kỳ hiện nay mà thôi.

Thiên Hà (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.