Thủ lĩnh quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS Abu Bakr al-Baghdadi

Kỳ cuối: Baghdadi cưỡng bức nữ con tin Mỹ

Trong tập hồ sơ "Kẻ Sùng tín" của tác giả William McCants, đăng trên trang web www.brookings.edu (của Viện Brookings - Mỹ) kể chuyện Baghdadi cưỡng bức nữ con tin Mỹ, dùng luật đạo hà khắc để hù dọa thần dân phải thuần phục.

Mùa xuân 2013, Baghdadi lệnh cho quân Nusra phải theo chiến lược của ông ta, nhưng nhóm này không chịu. Baghdadi giận dữ công bố Nusra là một phần của IS.

Lãnh đạo Nusra phản ứng lại, không chấp nhận quyền lực của Baghdadi và trực tiếp thề trung thành với Zawahiri. Sau đó, Zawahiri lệnh cho Baghdadi chỉ nên tập trung lo việc ở Iraq.

Nhưng Baghdadi từ chối, vì muốn kiểm soát cả Syria. Dưới quyền ông ta, IS bắt đầu đánh chiếm đông Syria, đẩy lui các nhóm nổi dậy gồm Nusra. Zawahiri chỉ còn một cách là khai trừ IS khỏi Al-Qaeda hồi tháng 2.2014.

Trong cuộc đấu đá giữa IS với Nusra, IS giành phần thắng, chiếm được đông Syria và đẩy lui Nusra vốn cũng muốn lập nhà nước riêng, thay vì lo lật đổ chế độ tổng thống Assad.

Từ đó, Tiểu vương Baghdadi dùng luật đạo hà khắc để hù dọa thần dân. Ông ta áp đặt ý chí lên hàng trăm ngàn người, nhất là ở hậu cứ Raqqa của IS.

Baghdadi lệnh cho tín đạo thiên Chúa phải nộp thuế bảo vệ an ninh, nếu không muốn bị giết chết. Kẻ trộm bị chặt tay, người bị cáo buộc ngoại tình thì bị đánh đòn hoặc ném đá đến chết.

Dù đạo Hồi có áp dụng các mức trừng phạt trên, đa số quốc gia đạo Hồi đã bỏ. Ngay cả lãnh đạo Al-Qaeda cũng khuyên các nhánh nên xử phạt nhẹ hơn.

Nhưng quan điểm của Baghdadi là phải vận dụng các luật hà khắc, để hợp thức hóa Nhà nước Hồi giáo và để buộc dân phải thuần phục.

Khi đã áp đặt được quyền lực, Baghdadi nhắm chuyện chiếm đất ở tây Iraq. Từ đầu năm 2014, IS đạt được mục tiêu này.

Cộng đồng Sunni ở đó phẫn nộ việc chính quyền Baghdad (đa số là tín đồ Shiite) không cho họ tham gia chính trị sau khi Mỹ rút quân. Khi các bộ tộc Sunni bắt đầu chống chính phủ hồi cuối năm 2013, Baghdadi sai quân hợp tác để đánh kẻ thù chung là chính quyền Iraq.

Mùa xuân 2014, IS cùng đồng minh chiếm Fallujah và Ramadi, bắt lính và cảnh sát kháng cự rồi quay phim cảnh xử tử họ.

Các đoạn video phát tán nhanh trong quân đội và an ninh Iraq, khiến họ hoảng kinh hồn vía. Tháng 6.2014, IS cùng đồng minh dễ dàng chiếm Mosul, thành phố lớn thứ nhì Iraq.

Với chiến thắng này, IS chiếm đa phần đất ở đông Syria, tây Iraq. Cuối tháng đó, người phát ngôn IS tuyên bố vương quốc của Allah trên trái đất đã trở lại, Baghdadi dùng lại tên thật cùng danh hiệu tối thượng: Giáo chủ Ibrahim.

Việc Mosul bị chiếm khiến chính phủ Mỹ phải miễn cưỡng hành động. Máy bay Mỹ bắt đầu ném bom các vị trí IS chiếm đóng.

IS trả thù bằng cách chém đầu những người phương tây bị chúng bắt và quay video lại. Họ bị chết thảm khốc trong áo tù màu cam, như người Iraq phải mặc ở nhà tù Mỹ.
Ky cuoi: Baghdadi cuong buc nu con tin My-hinh-anh-1
Đao phủ IS giết con tin phương tây
Baghdadi cưỡng bức nữ con tin Mỹ Kayla Mueller liên tục, tại nhà của một tên đao phủ. Ông ta dựa vào những lý do tôn giáo để thực hiện hành vi này, cùng chuyện chặt đầu con tin.

Ngày nay, câu hỏi còn lại là chuyện gì sẽ xảy ra nếu Baghdadi chết. Theo tác giả hồ sơ “Kẻ Sùng tín”, hẳn sẽ lại có một kẻ không có đầu óc lên thay. Quân sư Abu Bakr đã chết trận, trong khi gần đây báo New York Times đưa tin:

Baghdadi đang thu xếp người kế nhiệm - đề phòng ông ta chết - bằng cách phân quyền chỉ huy quân sự cho nhiều cấp dưới.

Nhưng sẽ không dễ thay thế sự cuồng tín cùng kỹ năng chính trị của ông ta, vì không ứng viên thừa nhiệm nào có được các yếu tố là hậu duệ của tiên tri Mohammad, kiến thức tôn giáo, kỹ năng thuyết phục và giỏi trừng trị kẻ chống đối như Baghdadi.

Xuyên suốt cuộc đời, Baghdadi chọn con đường đấu tranh tôn giáo cực đoan, nhỏ thì tố cáo những người nhảy múa ở đám cưới, lớn thì xử tử hàng loạt.

Ông ta đã có thể là một giáo sư đại học, thuyết phục sinh viên bằng lý luận, nhưng “Kẻ Sùng tín” đã áp đặt tầm nhìn dã man lên toàn thế giới. Năm ngoái, Baghdadi tuyên bố: “Cuộc hành quân thánh chiến mujahideen sẽ kéo đến tận Roma”.

Nếu cuộc đời Baghdadi là một câu chuyện cảnh giác, thì đó là sự cảnh báo về nỗi nguy hiểm tạo ra những sự hỗn loạn, cho phép những người như ông ta nổi lên…

Bích Ngọc (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.