Thủ lĩnh quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS Abu Bakr al-Baghdadi

Kỳ 5: Baghdadi được đại tá láu cá dựng nghiệp vua

Trong tập hồ sơ “Kẻ Sùng tín” của tác giả William McCants, đăng trên trang web của Viện Brookings (Mỹ) kể chuyện Baghdadi được đại tá láu cá dựng nghiệp vua.

Với cái chết của tiểu vương Abu Umar và Masri, IS lần đầu tiên đối diện quyền thừa kế lãnh đạo. Hội đồng tư vấn không thể họp chọn tiểu vương mới, từ khi cuộc họp này lại có thể bị liên quân do Mỹ đứng đầu đánh úp.

Trùm khủng bố Bin Laden lúc này còn liên minh với IS, ra các chỉ đạo Hội đồng tư vấn chọn lãnh đạo lâm thời, và gởi ông ta danh sách các ứng viên làm tiểu vương cùng lý lịch trích ngang của họ.

Với cái chết của các chỉ huy, lãnh đạo hội đồng quân sự IS Hajji Bakr bỗng nhiên trở thành người “sắp xếp” ngôi thừa nhiệm. Từ đó, Baghdadi được đại tá láu cá dựng nghiệp vua:

Bakr từng là sĩ quan quân đội Saddam Hussein, từng ở tù tại trại Bucca sau khi Baghdadi được thả. Bakr bị xem là người của chế độ cũ nghịch đạo, nên không thể là ứng viên lãnh đạo tối cao. Nên hắn muốn là “người lập ngôi chúa” và hắn sẽ nắm quyền lực sau ngai vàng”.

Bakr phớt lờ chỉ đạo của Bin Laden, lấy ý kiến của 11 thành viên Hội đồng tư vấn để biết xem họ chọn ai. Nhưng hắn thay đổi kết quả, bằng cách viết thư cho từng thành viên, cho biết các người kia đều ủng hộ Baghdadi.

Có lẽ tên cựu đại tá láu cá tin tưởng Baghdadi trẻ tuổi thì hắn sẽ dễ trị hơn là các ứng viên khác. Hoặc cũng vì Baghdadi không trung thành với các chỉ huy Al-Qaeda vốn không ưa nhánh nổi dậy bạo lực của IS.

Lên ngôi nhờ là hậu duệ tiên tri Mohammad

Khi dàn xếp cho Baghdadi lên ngôi, hẳn Bakr khai thác yếu tố Baghdadi là hậu duệ của tiên tri Mohamad, trình độ bậc thầy về kinh Coran cùng kinh nghiệm điều hành tổ chức của ông ta.

Hội đồng tư vấn bầu Baghdadi làm tân tiểu vương với 9 phiếu thuận, 2 phiếu chống. Ở tuổi 39, anh ta lấy chiến danh mới là Abu Bakr al-Baghdadi, để tôn vinh đạo Hồi và quê hương:

Abu Bakr là cha vợ của Tiên tri Muhammad, Baghdad là kinh đô của triều đại lớn nhất thời sơ khai của đạo Hồi: triều đại Abbasid nắm quyền lực hồi thế kỷ 8, sử dụng tôn giáo cùng mạng lưới ngầm để kích động người dân chống chế độ cầm quyền ở Syria. Rõ ràng Baghdadi cũng muốn tái lập thành quả trên.

Với sự cho phép của tân tiểu vương, đại tá láu cá Bakr bắt đầu thanh trừng bất kỳ ai chống đối quyền lực của Baghdadi. Hắn khử các đối thủ bằng cách dọa nạt, giết chết.

Người trong IS gọi Bakr là “hoàng tử bóng tối” và “thư ký riêng” của tiểu vương. Quyền lực nay từ các tay súng nước ngoài chuyển cho người Iraq trong IS.

Do quân Mỹ và Iraq thường giết hoặc bắt sống các chỉ huy, người thay thế thường là cựu tù ở trại Bucca, như Baghdadi và Bakr. Như Bakr, nhiều người cũng là cựu sĩ quan chế độ Hussein hoặc làm việc cho cơ quan tình báo. Họ rất có ích trong việc điều hành một chế độ độc tài mới.
Ky 5: Baghdadi duoc dai ta lau ca dung nghiep vua-hinh-anh-1
Đại tá láu cá Bakr
Baghdadi lên kế hoạch chiếm đất Syria, lập Nhà nước Hồi giáo

Ngồi vững trên ngai, Baghdadi cùng quân sư “hoàng tử bóng tối” Bakr tính chuyện phục hồi IS. Các thất bại quân sự buộc chúng hoạt động ngầm từ năm 2008, cùng những lần bị tấn công đã làm mòn cơ cấu chỉ huy của IS.

Baghdadi và Hajji Bakr quyết lại nổi lên đánh chiếm đất để giành đất lập nhà nước Hồi giáo từ đó. Cuộc nổi dậy ban đầu hòa bình ở Syria năm 2011 trực tiếp giúp chúng một tay thổi lên thành một cuộc nội chiến.

Baghdadi cử nhiều người Syria của IS lập nhánh bí mật tại Syria trong năm đó. Nhánh này sau là Mặt trận Nusra, ban đầu học theo IS là tấn công dân thường để gây hoảng loạn, để IS dựa vào sự hỗn loạn mà chiếm đất đai.

Tổng thống Syria Bashar Assad gọi các cuộc tấn công dân thường này, cùng hoạt động của các nhóm nổi dậy đòi lật đổ ông, đều là khủng bố.

Tuy nhiên, khi Mặt trận Nusra chuyển thành một tổ chức nổi dậy, chúng cẩn trọng trong việc giết dân thường theo đạo Hồi dòng Sunni, tập trung vào việc cùng các nhóm nổi dậy dòng Sunni để lật đổ chế độ Assad.

Sự thay đổi này phản ánh sự chỉ đạo Nusra của tân thủ lĩnh Al-Qaeda: Ayman al-Zawahiri, người thay thế Bin Laden bị đặc nhiệm hải quân Mỹ SEAL Team 6 tiêu diệt hồi tháng 5.2011.

Zawahiri cho rằng sẽ khôn ngoan hơn, nếu nuôi dưỡng sự ủng hộ của người dân, trước khi lập một nhà nước Hồi giáo, nên ông ta kêu gọi Nusra hợp tác với các nhóm nổi dậy.

Nhưng Baghdadi không đồng ý với Zawahiri, dù đã thề trung thành. Theo cách nhìn của Baghdadi, đã có một nhà nước Hồi giáo, chỉ cần chuyển thành hiện thực bằng cách chiếm đất ở Syria.

Sự hợp tác của Nusra với các phe nổi dậy cản trở kế hoạch của Baghdadi….

còn tiếp…

Bích Ngọc (Tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.