Thủ lĩnh quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS Abu Bakr al-Baghdadi

Kỳ 4: Baghdadi sa vào cuộc đấu đá nội bộ

Trong tập hồ sơ “Kẻ sùng tín” của tác giả William McCants, đăng trên trang web www.brookings.edu (của Viện Brookings, Mỹ) có kể câu chuyện Baghdadi sa vào cuộc đấu đá nội bộ, liên quan đến việc lập một nhà nước Hồi giáo ở Iraq để chống Mỹ chiếm đóng nước này.

Al-Qaeda quyết định sai lầm khi “chơi” với Zarqawi

Hai tháng trước khi Baghdadi được tha, tổ chức khủng bố Al-Qaeda lập một nhánh khủng bố ở Iraq, thu hút các tay súng thánh chiến jihad của Abu Musab al-Zarqawi và giao tên này chỉ huy.

Zarqawi người Jordan, muốn lập một nhà nước Hồi giáo, cho rằng hắn có thể lợi dụng tổ chức Al-Qaeda ở Iraq (AQI) để kích động một cuộc nội chiến giữa cộng đồng Sunni thiểu số với cộng đồng Shiite, từ đó buộc người Sunni phải nhờ quân của ông ta bảo vệ.

Hắn cho rằng một khi AQI giành chiến thắng từ cuộc tắm máu, sẽ không còn sự cản trở nào để hắn lập một nhà nước Hồi giáo đúng ý mình.

Lãnh đạo Al-Qaeda miễn cưỡng chấp nhận kế hoạch của Zarqawi vì họ muốn có người góp sức chống Mỹ. Nhưng họ sẽ sớm phải tiếc sự ủng hộ này vì quân Zarqawi quá tàn ác. Chắc chắn trong thời gian ở tù, Baghdadi có gặp các tay súng của Zarqawi, và hẳn sẽ cảm thấy thích nhóm quỷ ác hơn cả nhóm của ông ta.

Sau khi ra tù, Baghdadi gọi cho một người quen trong Al-Qaeda, nhờ giới thiệu với nhóm của Zarqawi ở Iraq. AQI khuyên Baghdadi đến Damascus (thủ đô Syria) vừa để làm việc cho Al-Qaeda, vừa tiếp tục giảng đạo.

Các nhà truyền giáo có học bài bản như Baghdadi rất hiếm trong các nhóm thánh chiến, nên cử người này đi Syria thì rất ít khi bị Mỹ bắt. Ở Syria, Baghdadi hoạt động tuyên truyền cho AQI qua mạng internet, và mối quan hệ ở Iraq cùng với các nhóm thánh chiến khác đã giúp ông ta đưa nhiều tay súng nước ngoài vượt biên giới về Syria.

Lúc đó, Tổng thống Bashar Assad của Syria làm ngơ cho các tay súng nước ngoài xâm nhập Iraq, để trị tội Mỹ xâm lược Iraq. Nhưng số tay súng này sau đó ủng hộ người Syria nổi dậy đòi lật đổ ông Assad năm 2011.

AQI chống lệnh của Al Qaeda

Năm 2006, AQI là “ô dù” cho các tổ chức thánh chiến chống Mỹ chiếm đóng. Nhóm của Baghdadi tham gia đầu tiên.

Ngay sau đó, Zarqawi tuyên bố ý định lập một nhà nước Hồi giáo, tức trực tiếp chống lệnh của lãnh đạo Al Qaeda là phải chờ khi Mỹ rút quân và AQI nhận được sự ủng hộ tối đa.

Đến tháng 6 năm ấy, Zarqawi bị Mỹ không kích giết chết. Tay súng thánh chiến Abu Ayyub al-Masri người Ai Cập thừa nhiệm, tiếp tục xúc tiến kế hoạch lập nhà nước Hồi giáo.
Ky 4: Baghdadi sa vao cuoc dau da noi bo-hinh-anh-1
Báo Mỹ đưa tin Zarkawi bị tiêu diệt
Tháng 10, Masri tuyên lập Nhà nước Hồi giáo, giải tán AQI và sáp nhập quân AQI. Hắn nhận chức Bộ trưởng chiến tranh dù đứng sau chỉ huy tổ chức mới. Abu Umar người Iraq được phong là tiểu vương IS nhưng chỉ là “bù nhìn” ngay từ đầu.

Lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo lập hội thề kín, thề trung thành với Osama bin Laden, trùm Al Qaeda, nhưng công bố độc lập với Al Qaeda. Sự nhập nhằng này sau đó dẫn đến xung đột giữa hai bên.

Do học hành tử tế, Baghdadi được giao mảng tôn giáo của IS tại vài “tỉnh” Iraq. Vì Nhà nước Hồi giáo chưa kiểm soát được vùng đất nào, điều này có nghĩa Baghdadi tiếp tục phụ trách mảng tuyên tuyền.

Từ đó, các tay súng thực hiện sự trừng phạt những ai phạm các điều cấm nghiêm khắc của đạo Hồi: kẻ bị cáo buộc ngoại tình bị ném đá, đánh roi người say rượu, kẻ trộm cắp bị chặt bàn tay và kẻ chống phá nhà nước thì bị xử chết.
Ky 4: Baghdadi sa vao cuoc dau da noi bo-hinh-anh-2
Mỹ truy nã Al-Masri
Chuyện Baghdadi sa vào cuộc đấu đá nội bộ khi uy tín của Baghdadi tăng, được Masri chú ý, giao làm cố vấn Ủy ban Sharia để củng cố tất cả các quy định của Nhà nước Hồi giáo.

Masri cũng chọn Baghdadi vào Hội đồng cố vấn gồm 11 thành viên, để tư vấn cho tiểu vương Abu Umar. Thực chất Hội đồng này do chiến hữu của Masri kiểm soát.

Khi Baghdadi tham gia, các thành viên Iraq bất mãn, bắt đầu tập hợp quanh tiểu vương với hy vọng họ sẽ có nhiều tiếng nói hơn trong các quyết định. Baghdadi lại làm trung gian hòa giải giữa hai bên.

Masri có công nâng đỡ, nhưng Baghdadi cũng được tiểu vương Abu Umar tín nhiệm, chỉ định vào Ủy ban điều phối, một đơn vị mạnh có 3 người lo tuyển dụng, giám sát, đuổi việc các chỉ huy quân sự ở các “tỉnh” Iraq.

Baghdadi còn giúp tiểu vương soạn thư gửi trùm khủng bố Bin Laden, điều phối liên lạc giữa lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo với các lãnh đạo cấp tỉnh, chủ yếu là nhờ giao liên.

Đầu năm 2010, quân Iraq bắt được một giao liên của tiểu vương với chỉ huy Nhà nước Hồi giáo ở Baghdad là Manaf al-Rawi.

Theo một người trong cuộc, một gián điệp trong cơ quan an ninh Iraq đã cảnh báo Baghdadi rằng Rawi lâm nguy, nhưng Baghdadi quên không chuyển sự cảnh báo này.

Có lẽ vì Baghdadi lo cho tính mạng hơn là bảo vệ các sếp, vì nếu tiếp tục liên lạc (sau khi giao liên bị bắt) thì ông ta sẽ lâm nguy.

Giao liên đã nộp Rawi cho chính quyền Iraq. Tay này khai ra những thông tin, giúp Mỹ - Iraq vây một nhà tranh ở ngoại ô Tikrit hồi tháng 4.2010. Đó là nơi ẩn nấp của tiểu vương Abu Umar và Masri. Hai người này không chịu đầu hàng, giật lựu đạn tự sát.

(Còn tiếp)
Bích Ngọc (tổng hợp)

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.