Chuyện ít biết về ‘sói Tây Bắc’ Quách Bá Hùng và gia tộc họ Quách

Quách Bá Hùng (trái) và Từ Tài Hậu
Trong một thời gian dài, “Quách gia binh” dưới sự che chắn của Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng đã mặc sức hô phong hoán vũ. Điều đặc biệt là gia tộc này không có “bề dày lịch sử”, không thuộc thế hệ “Hồng nhị đại”.

Từ huyện thành Lễ Tuyền đi về hướng tây nam hơn 10km đường gập ghềnh là đến thôn Trương Tắc (xã Tân Thời). Đây từng là thôn nghèo nhất tỉnh Thiểm Tây, cũng là cố hương của cựu Phó chủ tịch Quân ủy trung ương, Thượng tướng Quách Bá Hùng. Một thời gian dài, Quách Bá Hùng từng là niềm tự hào của thôn dân. Họ nói: “Ông ta là quan lớn nhất trong thôn từ mấy trăm năm nay”.

Trong thôn nghèo này, khu nhà thờ của gia tộc họ Quách với 4 tòa nhà lớn nổi bật lên giữa quang cảnh quạnh hiu. Ngôi nhà tổ rộng đến 30m, cổng đỏ, tường gạch xám, có hai sư tử đá rất lớn trấn môn. Phía trong có hoa viên và phần mộ của ông Quách Hiếu Tây, cha của Quách Bá Hùng. Khu nhà thờ do các anh em Quách Bá Hùng xây dựng từ năm 2013 nhưng thường xuyên đóng cửa, không có ai ở, chỉ đến tiết Thanh minh mới về tảo mộ.

"Sói Tây Bắc" Quách Bá Hùng thời còn đương chức

Xuất thân cơ hàn

Trong thôn có 3 dòng họ là Trần, Nhuế và Quách. Ông Quách Hiếu Tây là bần nông, qua đời vào những năm 1970. Mẹ họ Tào quần quật làm lụng nuôi 7 đứa con gồm 5 trai, 2 gái.

Quách Bá Hùng ra đời tháng 7.1942, là trai trưởng, phải vất vả phụ mẹ nuôi em. Theo lời kể của thôn dân, nhà của Quách Bá Hùng thuộc loại nghèo nhất, thiếu ăn thiếu mặc, một chiếc áo, đôi giày đã là thứ xa xỉ. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tính cách của anh em nhà họ Quách sau này.

Quách Bá Hùng lúc nhỏ học lực bình thường, tính cách nghịch ngợm. Học xong trung học, Quách Bá Hùng không đi Thanh Hải lao động như phong trào lúc bấy giờ mà ở lại làm công nhân ở xưởng trang thiết bị 408 thuộc huyện Hưng Bình trong tỉnh, thời buổi khó khăn chỉ đủ nuôi thân.

Một số công nhân làm chung nhớ lại Quách Bá Hùng lúc ấy có tính kiêu ngạo, không hợp với mọi người. Trong “thư tố giác của tập thể cán bộ Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc” thì Quách từng ăn trộm một chiếc xe đạp, bị tố giác, phải thịt con lợn trong nhà làm lễ cho trưởng xưởng 408.

Trưởng xưởng mới khuyên giờ là lúc nên gia nhập quân đội, Quách Bá Hùng nghe theo. Và điều không ai ngờ đã xảy ra: Từ một tên lính vô danh tiểu tốt của sư đoàn 55, quân đoàn 19 lục quân, Quách Bá Hùng đã “nhất bộ cao thăng”, làm đến phó tham mưu trưởng quân khu Lan Châu, quân đoàn trưởng tập đoàn quân 47 lục quân, phó tư lệnh quân khu Bắc Kinh, tư lệnh quân khu Lan Châu.

Năm 2002, tại đại hội 16, Quách Bá Hùng được Tổng bí thư Giang Trạch Dân giới thiệu và được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quân ủy thứ nhất trung ương. Từ năm 2002 đến 2012 (đại hội 18), Quách Bá Hùng chịu trách nhiệm xử lý công việc hàng ngày của Quân ủy, trở thành người nắm giữ quyền lực thứ hai của quân đội, “tay mặt tay trái” với Từ Tài Hậu, người được mệnh danh là “hổ Đông Bắc”.

Nhiều nguồn tin nói rằng, quý nhân phù trợ đầu tiên của Quách Bá Hùng là Phó Toàn Hữu, người giữ chức tư lệnh quân khu Lan Châu năm 1990. Phó thấy Quách hầu hạ rất vừa ý nên cho đi học Đại học Quốc phòng để sau đó trở về nhậm thực chức.

Ngôi nhà tổ rộng đến 30m, cổng đỏ, tường gạch xám, có hai sư tử đá rất lớn trấn môn.

“Quách gia binh”

Theo đà thăng tiến quan lộ của Quách Bá Hùng, các thành viên khác trong gia tộc họ Quách cũng được nâng đỡ không ngừng, nhất là “đường binh vận”.

Ngoài con trai là thiếu tướng Quách Chính Cương sinh năm 1970, nguyên phó chính ủy quân khu Triết Giang; người em thứ hai của Quách Bá Hùng là Quách Bá Lễ cũng công tác tại quân khu Lan Châu; người em thứ năm là Quách Bá Doanh làm cán bộ quản lý khu phục vụ quân nhân phân khu Thiểm Tây; người em thứ tư là Quách Bá Quyền làm trưởng phòng Dân chính tỉnh Thiểm Tây.

Ngoài ra, một người em vợ của Quách Bá Hùng cũng làm đến phó tư lệnh quân khu Thiểm Tây. Con gái là Quách Vĩnh Hồng quan hệ làm ăn với Cốc Tuấn Sơn, nguyên trung tướng, phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần (đã bị bắt).

Khi Quách Vĩnh Hồng tham gia kinh doanh, Cốc Tuấn Sơn đem tặng 3 triệu nhân dân tệ tiền mặt (10,5 tỉ đồng Việt Nam) và chuyển vào tài khoản thêm 20 triệu tệ (70 tỉ đồng Việt Nam). Cốc Tuấn Sơn còn cam kết sẽ tạo điều kiện để Quách Vĩnh Hồng kiếm được mỗi năm 30 triệu tệ (!).

Cha và con dâu đều mê tín

Sự thăng tiến ngoài sức tưởng tượng của Quách Bá Hùng và các thành viên trong gia tộc khiến ông ta luôn tin tưởng là có cõi âm phù hộ, vì thế Quách rất chú trọng đến phong thủy, bùa chú, thờ cúng, thường đến chùa miếu đốt hương cầu thần linh che chở. Điều này rất hợp với người con dâu Ngô Phương Phương, vợ thứ hai của Quách Chính Cương.

Con dâu Ngô Phương Phương, vợ thứ hai của Quách Chính Cương

Hai năm trước, Ngô Phương Phương đã mời thầy phong thủy về xem tổ phần họ Quách ở Lễ Tuyền và đoán họa phúc cho Quách Bá Hùng. Thầy phong thủy phán rằng: “Lão gia cát nhân thiên tướng, không có việc gì đâu”.

Ngô Phương Phương nhờ thế lực của cha chồng và chồng mà trở thành nữ doanh nhân thành đạt nhờ kinh doanh không vốn trên hai khu thương mại xây dựng trên đất quân đội của quân khu Triết Giang tại Hàng Châu.

Tháng 12.2012, Ngô Phương Phương kết hôn với Quách Chính Cương sau khi ép anh này ly hôn vợ trước. Từ đó về sau, theo lời thầy bói, Ngô Phương Phương đổi tên thành Ngô Hựu Huyên ký trên các giấy tờ. Ngay tên con là Quách x, Nhất cũng làm theo lời thầy bói.

Ngô rất tin phong thủy, thường mời rất nhiều thầy phong thủy ở Đài Loan, đại lục về hành lễ trong các buổi khai trương, động thổ, tư vấn các việc trong sinh hoạt hàng ngày. Ngày 10.2.2015, sau khi Quách Chính Cương bị bắt điều tra, cơ quan chức năng tìm thấy 7 triệu nhân dân tệ tiền mặt trong nhà hai vợ chồng ở Hàng Châu.

Năm 2000, bà Tào (mẹ của Quách Bá Hùng) qua đời và được an táng trong nghĩa trang của thôn. Riêng ngôi mộ của ông Quách Hiếu Tây (cha Quách Bá Hùng) thì vẫn giữ nguyên trong khu nhà thờ vì Quách tin rằng mộ của cha rất hợp phong thủy, là đất kết, đất phát nên không di dời, chỉ cho dựng một tấm bia đá hợp tên cha mẹ lại vào năm 2003.

Nghe nói, tháng 4.2014, Quách Bá Hùng về thăm nhà cũ, đưa theo một vị phong thủy đại sư, giữa đêm khuya vắng ra đốt hương múa kiếm, niệm chú vẽ bùa trên tổ phần họ Quách để cầu bình an vạn sự.

Tấm hợp bia cha và mẹ của Quách Bá Hùng

Quách Bá Hùng cũng lên Thiếu Lâm Tự ở Hà Nam gặp Phương trượng Thích Vĩnh Tín, vừa thực hiện cầu an vừa xem võ tăng biểu diễn công phu.

Năm 2013, một vị hiệu phó Đại học Quốc phòng bỏ 6 triệu tệ mua một khối ngọc phỉ thúy (màu xanh chim trả) tặng Quách Bá Hùng, sau đó Quách cho thỉnh chuyên gia điêu khắc hàng đầu Trung Quốc là Uất Trường Hải chạm khắc thành một chiếc ấn lớn, cho đưa lên đạo quán Bạch Vân Quan để 1 ngày 1 đêm “thụ khí”, rồi đem về nhà gọi đó là “Trấn Long ấn”, cho rằng có thể che chắn được “bên trên”, bảo đảm bản thân Quách Bá Hùng bình an vạn sự. Nghe nói riêng chi phí chạm khắc đã tốn gần 1 triệu tệ.

Nhưng rồi tất cả đã tiêu tan, không thế lực nào che chở nổi cho những sai phạm nghiêm trọng của Quách Bá Hùng và một số người trong gia tộc.

Kể từ ngày 3.2.2015, Quách Chính Cương bị bắt điều tra sau 46 ngày được thăng hàm thiếu tướng. Lần lượt sau đó là Quách Vĩnh Hồng, Ngô Phương Phương, Quách Bá Quyền và gần đây nhất là Quách Bá Hùng cũng không thoát khỏi lưới trời lồng lộng. Gieo gió gặp bão, lẽ đời là vậy!

Quách Bá Hùng lên Thiếu Lâm Tự ở Hà Nam gặp Phương trượng Thích Vĩnh Tín

Quách Bá Hùng thân bại danh liệt

Ngày 9.4.2015, Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định tiến hành điều tra nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng với tội danh “lợi dụng chức vụ, mưu cầu lợi ích cho người khác như thăng cấp, trực tiếp hoặc thông qua người nhà nhận hối lộ, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, liên quan phạm tội nhận hối lộ, tình tiết nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu”.

Theo Tân Hoa Xã, tối 30.7.2015, hội nghị Bộ Chính trị họp xem xét và thông qua “Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy trung ương về tình hình tổ chức điều tra và xin ý kiến xử lý đối với Quách Bá Hùng”. Hội nghị đã quyết định khai trừ đảng tịch Quách Bá Hùng và chuyển giao vấn đề cùng các manh mối phạm tội nghiêm trọng nhận hối lộ cho Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ủy quyền cơ quan Viện Kiểm sát quân sự xử lý theo pháp luật.

Ngày 25.7.2016, Quách Bá Hùng bị tòa án binh cáo buộc tội nhận hối lộ và dùng ảnh hưởng của mình để thăng chức cho những người thân tín, bị tước quân tịch, quân hàm và tịch biên gia sản.

Hàn Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nhi QuynhReply

    01-10-2016 05:12:06

    TIỀN CŨNG KHÔNG THỂ HẾT...DÙ LÀ TỊCH THU..CẤP HÀM TƯỚNG CHỨC VỤ THỨ 2 TQ...ĐỂ BỊ THU HỒI TÀI SẢN À..của Chìm của di chuyển..hết ĐỜI không hết TIỀN

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.