Các nhóm thân Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động ở Đài Loan để thúc đẩy thống nhất

Cờ đảng cho Đảng Xúc tiến Thống nhất Trung Quốc (CUPP) và quốc kỳ Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Các nhóm thân Bắc Kinh đang đẩy mạnh hoạt động ở Đài Loan nhằm thúc đẩy việc thống nhất đảo quốc tự trị này với Trung Quốc đại lục.

Khi doanh nhân người Đài Loan Jhang Yun-nan - chủ công ty công nghệ sinh học Yi Yuan Ji muốn tìm kiếm khách hàng cho các sản phẩm làm sạch mới của công ty mình tại thị trường Trung Quốc đại lục, ông đã tìm tới một kênh trái với thường lệ: Một đảng của người Đài Loan ủng hộ việc thống nhất với Trung Quốc.

Thành viên cao cấp của Đảng Xúc tiến Thống nhất Trung Quốc (CUPP), Lin Guo-cing cho biết đảng này sẽ “có lời” với các quan chức từ Cục Quản lý Thị trường Quảng Đông để giúp ông Jhang, nhưng “với một điều kiện” phải tuân thủ theo "một hệ tư tưởng đúng đắn” để kinh doanh tại Trung Quốc.

"Tôi ủng hộ sự thống nhất hòa bình trên hai bờ eo biển này", ông Lin cho biết và lặp lại quan điểm của CUPP rằng, họ trông đợi những người Đài Loan mà đảng này đang hợp tác sẽ nắm lấy cơ hội.

Chính quyền Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh cứng đầu của Trung Quốc và là “phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời”, tuyên bố bảo lưu phương án thu hồi hòn đảo bằng quân sự.

Để thực hiện cho mục tiêu kiểm soát toàn bộ hòn đảo tự trị, Bắc Kinh đang xây dựng mạng lưới những người ủng hộ ở Đài Loan và tăng cường các chiến dịch nhằm thu hút người Đài Loan với các cơ hội kinh doanh sinh lợi để đổi việc chấp thuận quan điểm của Bắc Kinh về Đài Loan.

Chìa khóa mấu chốt của Trung Quốc chính là thuyết phục các doanh nhân như ông Jhang chấp nhận lập trường nói trên để đổi lấy việc tiếp cận thị trường Trung Quốc và các hỗ trợ khác.

Nói một cách khác, bản chất của hình thức này là sử dụng các mạng lưới ủng hộ Bắc Kinh để xây dựng thiện cảm và hỗ trợ cho đại lục, cố vấn chính sách của CUPP, Wen Lung cho biết và tiết lộ Đảng này có kế hoạch tổ chức các cuộc hội thảo và các cuộc nhóm họp tại Đài Loan để mở rộng cho “đội quân” của mình.

Tuy nhiên, chính quyền Đài Loan cho biết những nỗ lực như vậy là nguy hiểm - nhưng không phải là bất hợp pháp. "Chỉ bằng cách củng cố luật pháp của mình, chúng ta mới có thể củng cố hệ thống an ninh của hòn đảo”, quan chức ngoại giao cấp cao Đài Loan, Chiu Chui-cheng cho biết.

Các cơ quan của chính phủ của Trung Quốc bao gồm Văn phòng các vấn đề Đài Loan và Bộ Công tác Mặt trận thống nhất được triển khai nhằm thống nhất Đài Loan thông qua việc đồng tham gia với các tổ chức địa phương và tiến hành các hoạt động ảnh hưởng chống lại các chiến dịch ở nước ngoài đi ngược lại lập trường của Trung Quốc về Đài loan.

Hãng tin Reuters cho biết, đã được tiếp cận các tài liệu nội bộ của hai cơ quan nói trên của Trung Quốc. Theo đó, các báo cáo công việc hàng năm và biên bản cuộc họp, cho thấy một chiến dịch tập trung vào các tổ chức thân Trung Quốc ở Đài Loan, được mô tả là một trọng tâm “ưu tiên”.

"Chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho các nhóm và nhân vật ủng hộ thống nhất ở Đài Loan, để củng cố và tăng cường lực lượng chống độc lập trên đảo”, Reuters dẫn báo cáo công tác năm 2016 của Văn phòng các vấn đề Đài Loan.

Còn trong một báo cáo nội bộ năm 2016 của một văn phòng thuộc Mặt trận Thống nhất cho biết rằng họ có liên hệ mật thiết với các đảng tại Đài Loan thông qua “thư mời hoạt động” cho các chương trình kinh tế và văn hóa ở đại lục.

Trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 4.2016, Liên minh thống nhất Trung Quốc có trụ sở tại Đài Bắc đã được đánh giá rất cao bởi một quan chức cấp cao của Trung Quốc vì đã thúc đẩy công việc thống nhất đất nước, theo một báo cáo từ Liên minh Dân chủ Đài Loan - một trong số ít các nhóm chính trị độc lập trên danh nghĩa được cấp phép ở Trung Quốc.

"Nước nào trên thế giới này sẽ đối xử tốt với bạn (như Trung Quốc)? Tôi thà là một mục tiêu của Mặt trận Thống nhất bởi ít nhất là họ quan tâm đến bạn, bất kể họ có chân thành hay không", Ông Lin Guo-cing, thành viên Đảng Xúc tiến Thống nhất Trung Quốc (CUPP) tiếp tục cho biết. Ông Lin đã gia nhập Hiệp hội hữu nghị hải ngoại Trung Quốc, liên kết với Mặt trận Thống nhất, từ năm 2018.

Các tài liệu mà Reuters được tiếp cận không cho thấy bất kỳ mối liên hệ tài trợ nào giữa các tổ chức như vậy và chính phủ Trung Quốc, nhưng các liên kết tiềm năng đang phần nào gây lo ngại ở Đài Bắc.

Hai quan chức giấu tên, làm việc tại một cơ quan an ninh của Đài Loan, cho biết các nhóm này là mối đe dọa đối với Đài Loan. Một nguồn tin giấu tên từ cơ quan an ninh Đài Loan cũng cho biết CUPP đứng đầu danh sách theo dõi tại cơ quan này vì quy mô của tổ chức lên đến 60.000 người và có khả năng huy động các thành viên.

“Chúa của chúng tôi là Trung Quốc”

Ông Chang An-lo, có biệt danh là '"sói trắng", lãnh đạo Đảng Xúc tiến Thống nhất Trung Quốc (CUPP) - Ảnh: Reuters

Nhà của lãnh đạo CUPP Chang An-lo và trụ sở của đảng ở Đài Bắc bị chính quyền Đài Loan kiểm tra hồi tháng 8.2018 với cáo buộc nhận tài trợ từ Bắc Kinh vì ở Đài Loan, việc các nhóm chính trị lấy tiền từ chính phủ Trung Quốc là bất hợp pháp. Tuy nhiên, không ai bị buộc tội sau cuộc đột kích trên.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters ở Đài Bắc, ông Chang An-lo khẳng định ông không lấy tiền từ Trung Quốc và nhấn mạnh điều quan trọng đối với ông là “thống nhất Đài Loan với đại lục”.

“Chúa của chúng tôi là Trung Quốc. Về tinh thần, họ chắc chắn ủng hộ chúng tôi, nhưng không phải về mặt vật chất”, ông Chang nói khi ngồi trong phòng làm việc của mình, nơi có một bức tượng vàng của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình.

Ông và những người ủng hộ thống nhất Đài Loan khác nói rằng họ kỳ vọng vào một cơ hội để có được ảnh hưởng sau khi nhà lãnh đạo đảng cầm quyền Thái Văn Anh thất bại trong cuộc khảo sát gần đây, trong bối cảnh người dân thất vọng về chính sách kinh tế.

Trong khi đó, Zhang Xiuye, một thành viên cao cấp của đảng Người Trung Quốc yêu nước có trụ sở tại Đài Bắc cho biết ưu tiên của họ trong năm nay là mang đến các vùng nông thôn thông điệp rõ ràng về chủ trương “một quốc gia, hai chế độ” - một mô hình tự trị cho Đài Loan, tương tự Hồng Kông và Macao.

Hiện Quốc Dân Đảng - đảng đối lập thân Trung Quốc tại Đài Loan, đối thủ chính của Đảng Dân chủ Tiến bộ của bà Thái Anh Văn, đang nhận được sử ủng hộ mạnh mẽ của cả CUPP và đảng Người Trung Quốc yêu nước.

Người phát ngôn của Quốc Dân Đảng Dragon Ou-Yang nói với Reuters rằng Quốc Dân đảng hoan nghênh những sự hỗ trợ như vậy.

“Tại sao các nhóm ủng hộ thống nhất lại đi hỗ trợ Quốc Dân Đảng. Bởi vì chúng tôi giải quyết các vấn đề xuyên eo biển trên cơ sở bình đẳng và có đi có lại”, ông Ou-Yang nói.

Giới trẻ

Cũng theo Reuters, các nhóm ủng hộ Trung Quốc nhấn mạnh mục tiêu thúc đẩy các cơ hội kinh doanh cho thanh niên Đài Loan ở phía Nam của đảo này. Đây là một nhóm được ưu tiên hàng đầu trong các tài liệu từ các cơ quan của chính phủ Trung Quốc.

Một báo cáo khác của Văn phòng các vấn đề Đài Loan tại Trung Quốc cho biết, hơn 70 doanh nghiệp nhắm mục tiêu vào các công ty khởi nghiệp Đài Loan đã được thiết lập trên khắp Trung Quốc vào năm 2016. Các doanh nghiệp này được hưởng các đặc quyền về tiền mặt cũng như được giảm thuế. Những nỗ lực này đã góp phần vào mối quan hệ gần gũi và thân thiết hơn giữa người dân ở Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Đối với một số người Đài Loan, những người đã thấy mức lương trung bình chỉ tăng 3,5% trong thập kỷ qua, thì thị trường Trung Quốc đơn giản không thể để bỏ lỡ.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.