Hai tổng thống Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại

Tổng thống Mỹ cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ngồi cạnh nhau trong bữa tiệc tối tại Paris 10.11 - Ảnh: Getty Images
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 11.11 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa thảo luận về cách phản ứng với vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Hai ông Trump cùng Erdogan ngồi cạnh nhau và thảo luận vụ việc trong bữa tiệc tối 10.11 khi các nhà lãnh đạo nhiều nước tụ họp tại thủ đô Paris của Pháp nhân dịp kỷ niệm 100 năm Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, theo người phát ngôn Sanders.

Ông Khashoggi bị sát hại khi đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul vào đầu tháng trước. Chính quyền Riyadh thừa nhận cái chết của nhà báo là một vụ giết người được lên kế hoạch trước. Thi thể nạn nhân đến nay vẫn chưa rõ tung tích.

Trước khi trao đổi vụ việc với Tổng thống Trump, Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp một đoạn băng ghi âm bằng chứng cho một số quốc gia, trong đó có Mỹ. Người phát ngôn Nhà Trắng không nêu ý kiến về thông tin này.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo thảo luận về cái chết của nhà báo Khashoggi - Ảnh: Getty Images

Ngày 7.11 vừa qua, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đưa ra “ý kiến mạnh mẽ hơn” về vụ sát hại nhà báo cũng như phản ứng của Washington trong vài tuần tới. Bộ Ngoại giao nước này cũng thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuộc điện đàm với Thái tử Ả Rập Saudi ngày 11.11 nhấn mạnh Mỹ sẽ buộc những ai có liên quan đến cái chết của Jamal Khashoggi phải chịu trách nhiệm, và Riyadh cũng nên làm vậy.

Washington cần đến Ả Rập Saudi cho nhiều chính sách đối ngoại, và quốc gia Trung Đông này còn là khách hàng mua vũ khí hàng đầu của Mỹ. Tuy vậy chính quyền Trump cuối tháng 10 cũng đã tiến hành trừng phạt ban đầu bằng cách thu hồi thị thực của một số quan chức Ả Rập Saudi bị cho là chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo.

Cẩm Bình (theo Reuters, Daily Mail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.