Hai Tổng thống Mỹ - Nga sẽ gặp lại nhau vào đầu năm 2019

Hai Tổng thống Mỹ (trái) - Nga gặp nhau hồi tháng 7 - Ảnh: Reuters
Nhật báo Helsingin Sanomat (Phần Lan) ngày 10.10 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp lại người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki vào mùa xuân năm tới.

Theo các nguồn tin giấu tên, cuộc gặp Trump - Putin sẽ diễn ra nhân dịp một hội nghị thượng đỉnh về các vấn đề Bắc cực, vì Phần Lan hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bắc cực. Khả năng nhà lãnh đạo Washington tham gia có khả năng được quyết định sau bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ (ngày 6.11).

Các quan chức đã bắt đầu chọn thời gian cụ thể, với một trong những phương án là tuần lễ có ngày Valentine 14.2.2019, báo Helsingin Sanomat tiết lộ.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto từ chối bình luận nhưng cho biết phía Mỹ có ý muốn tổ chức. Theo ông: “Đáng ngạc nhiên là mọi thứ đang đi theo hướng tốt đẹp hơn”.

Hai Tổng thống Mỹ - Nga đã gặp nhau tại Helsinki vào tháng 7. Về nước sau thượng đỉnh, Tổng thống Trump phải hứng chịu làn sóng chỉ trích trong nước vì không trách cứ Nga vụ can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 và xem thường tình báo Mỹ.

Tổng thống Trump sau đó bất ngờ gửi lời mời người đồng cấp Putin thăm chính thức Washington vào mùa thu năm nay. Ngày 25.7, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tuyên bố nhà lãnh đạo Mỹ quyết định hoãn cuộc gặp đến năm sau, sau khi cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử kết thúc.

Cẩm Bình (theo Reuters, Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.