Hải quân Mỹ tiếp tục điều 2 tàu chiến đến eo biển Đài Loan

Hai tàu chiến Mỹ USS Stockdale (DDG 106) và USS William P. Lawrence (DDG 110) - Ảnh: Military.mil
Hải quân Mỹ cho biết đã điều hai tàu chiến qua eo biển Đài Loan vào hôm 28.4 trong bối cảnh Lầu Năm Góc gần đây tăng cường tần suất hoạt động qua tuyến đường thủy chiến lược này, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo từ Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết hai tàu khu trục được xác định là USS William P.Lawrence và Stethem. Eo biển Đài Loan rộng 180km ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc.

"Việc hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Washington đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở hàng hải", phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương, ông Clay Doss nói.

Ông Doss cũng cho hay không có tương tác không an toàn hoặc không chuyên nghiệp với tàu của các quốc gia khác trong quá trình hai tàu chiến này di chuyển.

Hoạt động qua eo biển Đài Loan của các tàu này diễn ra không lâu sau khi Mỹ từ chối gửi tàu quân sự tới tham gia thao diễn hải quân kỷ niệm thành lập 70 năm Hải quân Trung Quốc tuần trước.

Động thái này có nguy cơ làm gia tăng thêm căng thẳng với Trung Quốc nhưng nhiều khả năng sẽ được Đài Loan coi là một dấu hiệu ủng hộ từ chính quyền Tổng thống Donald Trump trước những xích mích ngày càng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng sục sôi trong mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc, bao gồm cả chiến tranh thương mại, lệnh trừng phạt của Mỹ và sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông - nơi Mỹ cũng tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có trách nhiệm về mặt luật pháp để giúp cung cấp vũ khí, phương tiện tự vệ cho hòn đảo tự trị này. Mỹ hiện là nguồn cung cấp vũ khí chính của Đài Loan. Lầu Năm Góc cho biết hơn 15 tỉ USD vũ khí đã được Washington bán cho Đài Bắc kể từ năm 2010.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực để khẳng định chủ quyền của mình đối với Đài Loan, nơi mà vốn được coi là một tỉnh của Trung Quốc và là lãnh thổ thuộc Trung Quốc. Trung Quốc đã nhiều lần đưa máy bay và tàu quân sự đi vòng quanh Đài Loan trong các cuộc tập trận trong vài năm qua, nỗ lực để cô lập Đài Loan trên phạm vi quốc tế, và làm giảm số đồng minh còn lại của Đài Loan.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.