Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chính thức điều tra luận tội ông Trump vào ngày 31.10

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: Getty
Trước các cáo buộc của đảng Cộng hòa về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ đang được tiến hành “bí mật”, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc bỏ phiếu về lộ trình công khai cuộc điều tra luận tội ông Trump vào hôm thứ năm tới (31.10).

Theo Reuters, trong một lá thư gửi các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào thứ năm tuần này về một nghị quyết vạch ra lộ trình công khai của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Bà Pelosi cũng cam kết cung cấp các bảo vệ pháp lý đối với Tổng thống Trump.

“Động thái này thiết lập thủ tục cho các phiên điều trần mở ra cho người dân Mỹ, cho phép tiết lộ tất cả các yêu cầu về tài liệu, trát đòi các hồ sơ, lời khai và bất kỳ các bước điều tra khác được thực hiện trước đó hoặc được thực hiện trong cuộc điều tra này”, bà Pelosi cho biết.

Chủ tịch Hạ viện cũng nhấn mạnh rằng, “Hạ viện đang thực hiện bước này để xóa bỏ mọi nghi ngờ về việc liệu chính quyền ông Trump có thể giữ tài liệu, ngăn chặn lời khai của nhân chứng, phớt lờ các trát đòi được ủy quyền hợp pháp, hoặc tiếp tục cản trở Hạ viện”.

Ông Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện cũng tuyên bố rằng việc bổ phiếu nghị quyết về luận tội tổng thống sẽ thiết lập “một lộ trình cho các cuộc điều trần công khai”. Còn Chủ tịch ủy ban các quy định Hạ viện James McGovern hôm 28.10 nói: “Tôi sẽ đề xuất một nghị quyết nhằm đảm bảo tính minh bạch và đưa ra một lộ trình rõ ràng trước mắt”.

Được biết, việc công bố bản ghi về cuộc điện đàm ngày 25.7 giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc đẩy đảng Dân chủ tại Hạ viện tiến hành cuộc điều tra luận tội, một phần để thăm dò liệu tổng thống Mỹ có sử dụng viện trợ quân sự làm đòn bẩy trong nỗ lực của ông nhằm gây áp lực với nhà lãnh đạo Ukraine buộc Kiev mở lại cuộc điều tra nhằm vào cha con đối thủ chính trị Joe Biden - ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ và được xem là đối thủ đáng gờm của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Hiến pháp Mỹ cho phép Hạ viện có quyền thiết lập các quy định cơ bản cho một cuộc điều tra luận tội và các đảng Dân chủ nói họ đang tuân thủ các quy định của Hạ viện.

Nếu đa số trong 435 thành viên Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội Tổng thống Trump, ông chủ Nhà Trắng sẽ đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện. Tuy nhiên, rất khó có khả năng ông Trump sẽ bị kết tội bởi việc này yêu cầu phải có sự ủng hộ của 2/3 thành viên trong Thượng viện gồm 100 ghế và hiện do đảng Cộng hòa của ông Trump chiếm đa số.

Trong nhiều tuần qua Tổng thống Trump cùng các nghị sĩ Cộng hòa liên tục chỉ trích rằng cuộc điều tra về các quyết định của ông với Ukraine là “bất hợp pháp”, cho rằng Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu đã thất bại trong việc chính thức hóa cuộc điều tra trong một cuộc bỏ phiếu công khai.

Đáng chú ý, khoảng 20 thành viên đảng Cộng hòa hôm 23.10 đã xông vào ngăn chặn phiên điều trần kín liên quan đến cuộc điều tra luận tội tổng thống do Ủy ban Tình báo Hạ viện tổ chức với nhân chứng là quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ Laura Cooper, người giám sát các vấn đề Ukraine và Nga nhằm gây áp lực buộc phe Dân chủ phải tổ chức các buổi điều trần công khai.

Hoàng Vũ (theo Wasington Post, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.