Hạ viện chọn 7 thành viên để luận tội ông Trump trong phiên tòa tại Thượng viện

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosy hôm 15.1 công bố nhóm đại diện đảng Dân chủ để luận tội ông Trump tại phiên tòa sắp tới ở Thương viện - Ảnh: Reuters
Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ hôm 15.1 đã chỉ định một nhóm gồm 7 thành viên để truy tố Tổng thống Donald Trump tại phiên tòa luận tội tại Thượng viện, với người đứng đầu là một cựu công tố viên vốn được coi là “kẻ thù của ông Trump”.

Sau nhiều tuần trì hoãn, Hạ viện Mỹ đã gửi 2 điều khoản luận tội được thông qua vào tháng trước lên Thượng viện, động thái mở đường cho phiên tòa xét xử Tổng thống Trump dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

Dự kiến trong phiên tòa tại Thượng viện, Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, 59 tuổi, sẽ dẫn đầu các nhà lập pháp tại Hạ viện luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vì lạm quyền và cản trở quốc hội, liên quan đến cáo buộc ông chủ Nhà Trắng ép Ukraine điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Ông Schiff là người lãnh đạo các cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện về các thỏa thuận của ông Trump với Ukraine và là mục tiêu chỉ trích thường xuyên bởi ông chủ Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ trước đó, đã từng gọi ông Schiff, một cựu công tố viên liên bang, là một người bị loạn trí trong một cuộc họp của NATO ở Anh vào tháng 12.

Một trong những thành viên khác phụ trách việc luận tội ông Trump còn có Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler, 72 tuổi, người đã soạn thảo ra 2 bản luận tội chống lại Tổng thống Trump.

Theo giới quan sát, khả năng ông Trump bị phế truất là rất thấp sau khi phiên tòa xét xử diễn ra vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát và các nghị sĩ Cộng hòa luôn khẳng định rằng kịch bản đó “sẽ không xảy ra”. Hiện không có thành viên đảng Cộng hòa nào lên tiếng ủng hộ việc bãi nhiệm nhà lãnh đạo Mỹ, một bước đi đòi hỏi phải được 2/3 trong 100 nghị sĩ ở Thượng viện nhất trí.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.