Thấy gì từ việc Trung Quốc xóa lệnh cho phép dân được rời Vũ Hán?

Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết một thông báo rằng việc thành phố Vũ Hán ban hành lệnh nới lỏng cách ly chưa được cấp trên phê chuẩn. Do đó, lệnh cách ly Vũ Hán vẫn còn nguyên hiệu lực.

Thứ hai hôm qua, 24.2, một tuyên bố của chính quyền Vũ Hán trên Weibo nói rằng những người không có hộ khẩu ở Vũ Hán sẽ có thể rời khỏi thành phố, miễn là họ khỏe mạnh và không bị cách ly. Đó là động thái đầu tiên để nới lỏng lệnh cách ly đã được thực hiện trong 1 tháng đối với 60 triệu người dân ở tỉnh Hồ Bắc. Đồng thời nó được coi là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc tin rằng dịch bệnh bùng phát đã đến giai đoạn kiểm soát được.

Thế nhưng chỉ vài giờ sau, tuyên bố đã bị xóa khỏi Weibo cũng như các kênh truyền thông của chính quyền Hồ Bắc. Ngay sau đó, một tuyên bố mới đã được đưa ra trên tài khoản Weibo của chính quyền thành phố. Tuyên bố nói rằng thông báo trước đó chưa được chính quyền chính thức thông qua và sẽ không có thay đổi đối với chính sách cách ly.

Qua điện thoại, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Vũ Hán thừa nhận có sự rút lại thông báo nhưng không cung cấp thêm thông tin nào về tình huống này. Ủy ban Y tế Hồ Bắc đã không trả lời các cuộc gọi điện thoại của phóng viên Time để làm rõ vụ việc.

Đây là vụ thay đổi quyết định đầy nhạy cảm ở tỉnh Hồ Bắc trong vòng ít ngày. Tuần trước, sau khi một vài thành phố ở tỉnh Hồ Bắc xóa bớt một số ca nhiễm chính thức của họ, bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc - ông Ứng Dũng (Ying Yong) đã ra lệnh phải điền lại. Các thành phố giải thích họ đã thực hiện xóa sau khi tham khảo các chuyên gia y tế, nhưng ông Ứng đã kỷ luật họ vì làm xói mòn lòng tin của công chúng.

Các thông điệp mâu thuẫn từ các quan chức trong tỉnh đã làm công chúng trên khắp Trung Quốc thêm phẫn nộ về chính quyền các cấp ở Hồ Bắc, từ việc trì hoãn phản ứng ban đầu đối với sự bùng phát đến sự thiếu minh bạch trong thông tin. Cũng vì điều này mà một loạt quan chức ở tỉnh Hồ Bắc bị miễn nhiệm hay thuyên chuyển công tác vào đầu tháng 2. Ông Ứng Dũng, một phụ tá thân cận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được điều về Hồ Bắc hồi giữa tháng 2 để lập lại kỷ cương.

Những quyết định kiểu nới cách ly ở Vũ Hán có thể phản ánh tình trạng tiến thoái lưỡng nan tại Trung Quốc về cách khởi động lại nền kinh tế đang bị tổn thương nặng nề vì COVID-19. Trung Quốc muốn mọi thứ sớm trở lại nhịp độ bình thường nhưng vẫn bất an trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trung Quốc đang thúc đẩy các nhà máy tiếp tục sản xuất, mặc dù việc đưa công nhân trở lại sàn nhà máy có thể dẫn đến giảm mức thắt chặt cách ly an toàn. Truyền hình Trung Quốc cho biết, vụ dịch đã được ngăn chặn nhưng các thông báo từ Ủy ban y tế cho thấy số người chết vì COVID-19 mỗi ngày vẫn chưa thuyên giảm.

Anh Tú (theo Time)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.