Cựu quan chức Trung Quốc mong ông Trump tái đắc cử

Tổng thống Donald Trump minh bạch và thực dụng? – Ảnh: AP
Nhân vật có công đưa Trung Quốc gia nhập WTO Long Vĩnh Đồ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa.

Long Vĩnh Đồ từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Hợp tác kinh tế Trung Quốc (thành lập năm 1982, đến năm 2003 hợp nhất với một cơ quan khác trở thành Bộ Thương mại). Từ khi nghỉ hưu ông không còn thay mặt chính quyền Bắc Kinh bình luận về các vấn đề liên quan chuyện nội bộ quốc gia khác, nhưng những gì vị nguyên lão phát biểu là chỉ dấu quý giá tiết lộ ít nhiều về quan điểm của giới hoạch định chính sách nước này.

Tại diễn đàn đầu tư do ngân hàng Credit Suisse tổ chức tuần qua, cựu Thứ trưởng Long đánh giá Tổng thống Trump rất dễ nắm bắt vì mỗi ngày đều đăng tải nhiều dòng tweet bày tỏ cảm xúc buồn vui giận hờn đến 67 triệu người theo dõi toàn cầu.

Theo cựu Thứ trưởng Long thì tuy hay thay đổi nhưng đương kim lãnh đạo Washington minh bạch và thực dụng. Tổng thống Trump “có gì nói đó” nên Trung Quốc không còn cần mất nhiều thời gian dò xét, hơn nữa ông chỉ quan tâm đến lợi ích vật chất như buộc Trung Quốc nhập nhiều hàng Mỹ hơn (điều mà chính quyền Bắc Kinh có thể nhượng bộ) chứ không như một vài Tổng thống tiền nhiệm đụng chạm vấn đề địa chính trị nhạy cảm như Đài Loan hay Hồng Kông.

“Trump nói về lợi ích vật chất, không phải chính trị. Đây là đối thủ đàm phán lý tưởng nhất. Chúng tôi hy vọng Tổng thống Trump tái đắc cử, và sẽ rất vui nếu chuyện này xảy ra”, cựu Thứ trưởng Long tuyên bố.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã kéo dài suốt 16 tháng qua. Hai nền kinh tế đang chuẩn bị ký kết thỏa thuận giai đoạn 1.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.