Đức muốn nối lại quan hệ với Nga sau vụ trục xuất nhân viên ngoại giao

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas - Ảnh: Tagesschau.de
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 1.4 tuyên bố muốn tái lập đối thoại với Nga và dần cải thiện quan hệ song phương, sau những vụ trục xuất các nhân viên ngoại giao, liên quan vụ cựu điệp viên phản Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc bằng chất độc thần kinh cấp quân dụng Novichok ngày 4.3 ở Salisbury (Anh).

Anh đã cáo buộc Nga về vụ đầu độc này và Đức đã kêu gọi Nga hợp tác tích cực vào cuộc điều tra. Anh đã đổ trách nhiệm cho Nga. Đức đã cùng Mỹ và các nước châu Âu đoàn kết với Anh trong vụ đối đầu ngoại giao này.

Nga đã phủ nhận sự trách nhiệm và cũng trục xuất các nhân viên ngoại giao của phương Tây.

Ngoại trưởng Maas là một thành viên đảng Xã hội dân chủ (SPD) đang bị phân hóa về chuyện có nên cứng rắn với Nga hay không. Ông nói với báo Bild am Sonntag rằng sự tin tưởng lẫn nhau đã bị mất trong vài năm qua, do các hành vi của Nga.

Tờ báo dẫn lời Ngoại trưởng Đức: “Nhưng cùng lúc, chúng ta cần Nga là một đối tác để giải quyết những bất đồng khu vực, về giải trừ vũ khí và Nga là cũng là một cột trụ quan trọng trong thế giới đa phương. Vì thế, chúng tôi sẵn sàng đối thoại và đang cố gắng tái lập dần dần sự tin tưởng lẫn nhau, nếu Nga sẵn sàng”.

Dù vậy, ông Maas vẫn bảo vệ quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga “để thể hiện tinh thần đoàn kết với Anh, cũng là một tín hiệu thống nhất”.

Đức và Nga đều trục xuất 4 nhà ngoại giao của mỗi bên, điều dẫn đến việc bàn luận về cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga với phương Tây.

Một số đảng viên SPD kêu gọi liên minh giữa SPD với đảng của bà Merkel cần bảo đảm không bùng phát một cuộc Chiến tranh lạnh mới, và các nhóm doanh nghiệp cũng lo ngại.

Đức hiện sử dụng 1/3 lượng khí đốt nhập từ Nga, và trước khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt Nga (với cớ Nga can thiệp vào khủng hoảng Ukraine) thì Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, xuất khẩu số hàng hóa trị giá 38 tỉ USD qua Nga.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.