Donald Trump thừa nhận Nga cố giúp ông thắng cử

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump
Ông Reince Priebus, người được ông Trump chọn làm Chánh văn phòng Nhà Trắng, đã cho biết ông Trump "chấp nhận những phát hiện" của một báo cáo tình báo về việc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ vừa qua.

Ông Donald Trump hiện không còn phủ nhận việc Nga đã đạo diễn cuộc tấn công mạng chống lại bà Hillary Clinton và đảng Dân chủ để giúp ông thắng cử. Dù vậy, Tổng thống mới đắc cử cho rằng đảng Dân chủ đã có quá nhiều sai phạm trong bảo mật thông tin nên mới để tin tặc đánh cắp tài liệu.

Ông Reince Priebus nói với Fox News hôm 8.1.2017 rằng ông Donald Trump "không phủ nhận Nga đứng sau chiến dịch tấn công mạng này".

"Tôi nghĩ ông ấy đã chấp nhận những phát hiện này", ông Priebus nói, đề cập đến báo cáo hợp nhất của FBI, CIA và NSA về sự can thiệp của Nga trong cuộc tổng tuyển cử.

Phiên bản giải mật của báo cáo trên được công bố ngày 6.1.2017, khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh giúp chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Cùng ngày, ông Trump cũng nhận được báo cáo chi tiết và đầy đủ về sự kiện này từ các cơ quan tình báo.

Tuy nhiên, phụ tá thân cận của ông Trump nhanh chóng tuyên bố để giảm bớt sức ảnh hưởng của đợt tấn công mạng của Nga lần này. Ông Priebus nói rằng việc này khá bình thường vì Nga luôn cố can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ trong hơn 50 năm qua.

"Những việc này đã xảy ra từ 50 năm trước. Đây là chuyện xảy ra vào mỗi kỳ bầu cử của chúng ta trong nhiều năm qua", ông Priebus nói.

Tổng thống Putin đã phủ nhận vai trò của ông trong cuộc tấn công mạng lần này. Còn ông Trump thì không cho biết liệu ông có chấp nhận kết luận của tình báo Mỹ là chính ông Putin đã ra lệnh tấn công mạng để giúp ông thắng cử hay không.

Trong khi đó, cố vấn Kellyanne Conway của ông Trump nói với CNN rằng Tổng thống mới đắc cử tin "Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác đã cố gắng tấn công mạng chống lại các cơ quan của chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức dân sự trong thời gian qua".

Bà Conway cũng cho rằng Giám đốc FBI James Clapper từng làm chứng trước Quốc hội rằng "bất kỳ một âm mưu gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ đều bị thất bại".

Dù vậy, theo tình báo Mỹ, họ chỉ xác nhận rằng tin tặc không tấn công máy bỏ phiếu, nhưng họ không chịu trách nhiệm về việc những email rò rỉ tác động như thế nào tới cử tri.

"Cuộc tấn công mạng đã diễn ra... và hành động của những người muốn can thiệp vào nền dân chủ của chúng ta đã thất bại", bà Conway nhấn mạnh.

Dù vậy, bà Conway không thừa nhận rằng trong suốt chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, ông cùng các cộng sự luôn dùng các email bị đánh cắp của đảng Dân chủ như là vũ khí sắc bén chống lại bà Clinton.

Thiên Hà (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.