Điện Kremlin tiết lộ về số phận 24 thủy thủ Ukraine đang bị bắt giữ

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Pesko - Ảnh: TASS
Số phận của các thủy thủ Ukraine bị bắt trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch hồi tháng 11 năm ngoái sẽ được quyết định theo phán quyết của tòa, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 22.4.

“Một số thủ tục pháp lý nhất định vẫn tồn tại. Bây giờ, họ (các thủy thủ Ukraine) đang bị điều tra vì vi phạm biên giới quốc gia. Bất kỳ cuộc điều tra nào cũng kết thúc tại tòa án, nên phải có quyết định của tòa án”, ông Peskov nói.

Trước đó, tòa án quận Lefortovo ở Moscow ngày 15.1 chấp thuận kéo dài thời gian giam giữ 12 trong tổng số 24 thủy thủ người Ukraine bị Nga bắt. Tạm giam gia hạn đến ngày 24.4, theo yêu cầu của Ủy ban Điều tra liên bang Nga (Sledkom). Giới chức nước này chưa ấn định thời điểm mở phiên tòa xét xử họ.

Đến nay, tòa án Quận Lefortovo tiếp tục gia hạn bắt giữ các thủy thủ Ukraine thêm 3 tháng cho đến ngày 24.7.2019, một quan chức tòa án cho biết. Thời hạn của cuộc điều tra về vụ việc liên quan tới các thủy thủ này kéo dài đến ngày 25.8.

Vào ngày 25.11.2018, 3 tàu hải quân Ukraine bị Nga cáo buộc xâm phạm lãnh hải sau khi đi từ Biển Đen đến Biển Azov. Để buộc 3 tàu Ukraine dừng lại ở eo biển Kerch, hải quân Nga đã phải dùng vũ lực. Sau đó, các tàu Ukraine cùng 24 thủy thủ bị bắt giữ. Hiện các thủy thủ này đang bị tạm giữ tại một trung tâm ở thủ đô Moscow.

Các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đều là công dân Ukraine. Họ bị buộc tội xâm phạm biên giới Nga theo Điều 322.3 của Bộ luật Hình sự Nga. Nếu bị kết tội, các thủy thủ này có thể phải đối mặt với mức án sáu năm tù giam.

Vladimir Zelensky, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, nói trước đó rằng ông coi việc đưa các thủy thủ bị Nga bắt giữ về nước là “nhiệm vụ ưu tiên”.

Hoàng Vũ (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.