Dân quân Houthi tại Yemen bắn rơi máy bay không người lái hiện đại của Mỹ

Một chiếc UVA MQ-9 của Mỹ - Ảnh: Internet
Phong trào dân quân nổi dậy Houthi tại Yemen ngày 21.8 đã bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ tại tỉnh Dhamar, phía đông nam thủ đô Sanaa, nơi hiện trong tầm kiểm soát của nhóm quân sự này.

Theo Reuters, quân đội Mỹ đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết sẽ thông tin thêm cho báo chí sau khi đã điều tra rõ vụ việc.

"Chúng tôi biết về việc báo cáo rằng một chiếc MQ-9 của Mỹ đã bị bắn hạ ở Yemen. Chúng tôi không có thêm thông tin nào để cung cấp vào thời điểm này", Bộ Tư lệnh Trung tâm Quân đội Mỹ cho biết trong một tuyên bố ngày 21.8.

Hồi tháng 6 năm ngoái, quân đội Mỹ cho biết lực lượng Houthi ở Yemen đã bắn hạ một máy bay không người lái của họ với sự hỗ trợ từ Iran.

Ra đời từ năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007. MQ-9 Reaper là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này. Hiện những máy bay không người lái như vậy vẫn đang được không quân Mỹ sử dụng tích cực tại các điểm nóng trên thế giới có sự hiện diện của quân đội Mỹ.

MQ-9 Reaper được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau. Nó có khả năng bay liên tục 14 tiếng đồng hồ trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger. Với các sensor cảm biến quang điện tử radar, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa hoặc bom thông minh tiêu diệt mục tiêu.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.