Dân Nga ngày càng ngưỡng mộ Stalin

Lãnh tụ Stalin - Ảnh: Internet
Nhiều người tại đất nước Nga đang khao khát một "anh hùng" của quá khứ để sửa chữa những "bệnh tật của xã hội" ngày hôm nay.

Iosif Vissarionovich Stalin hiện đang trở thành thành một nhân vật lịch sử đáng kính trong mắt của đa số người Nga theo một cuộc thăm dò được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu xã hội học Levada. Có tới 70% người Nga được hỏi đã cho rằng sự lãnh đạo của Stalin là tích cực và có tới 51% người được hỏi dành sự tôn trọng, ngưỡng mộ đối với ông, mức cao nhất kể từ những năm 2000.

Theo Levada, phần lớn người dân Nga trước đây không bày tỏ ý kiến về cựu lãnh đạo Liên Xô, đặc biệt là những người trẻ sinh ra hoặc lớn lên sau khi Liên Xô sụp đổ, nhưng giờ đây nhiều người, đặc biệt là giới trẻ Nga lại thần tượng, bày tỏ sự ủng hộ đặc biệt với ông.

Theo cuộc khảo sát do Levada thực hiện thì Stalin, người đứng đầu đảng Cộng sản Liên Xô trong khoảng thời gian từ 1922 đến 1953 nhận được sự ủng hộ vượt trội so với Sa hoàng cuối cùng của Nga, Nicholas II; người sáng lập nhà nước Liên Xô, Vladimir Lenin; Tổng thống Liên Xô cuối cùng, Mikhail Gorbachev; hoặc Boris Yeltsin, tổng thống đầu tiên của Nga thời hậu Xô viết.

Chỉ một lãnh đạo nước Nga là ông Leonid Brezhnev, người lãnh đạo Liên Xô vào thời hoàng kim từ năm 1964 đến năm 1982 là có được cái nhìn thiện cảm gần với lãnh tụ Stalin nhất.

Cuộc thăm dò của Levada nhanh chóng tạo ra một làn sóng tranh luận tại Nga cũng như nhiều nước khác, khi Stalin dù được biết đến là nhà lãnh đạo đã biến nước Liên Xô thành cường quốc đứng thứ 2 thế giới, chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 nhưng cũng mắc phải không ít sai lầm trong thời kỳ của mình lãnh đạo.

"Thời gian trôi qua, các sự kiện ngày càng xa. Người dân coi ông (Stalin) như là một vua Arthur (của nước Nga)", nhà khoa học chính trị Yekaterina Schulmann nói với BBC tiếng Nga.

Theo bà Yekaterina Schulmann thì nhiều người ủng hộ lãnh tụ Stalin là từ những thông tin tuyên truyền của nhà nước Nga hiện đại, trong đó ông được xem là " nhà lãnh đạo chiến thắng các cuộc chiến và khôn ngoan".

"Ông được coi là biểu tượng của kỷ luật sắt, không khoan nhượng chống lại các quan chức tham lam, bất chấp cấp độ quyền lực của người đó", bà Schulmann kết luận.

Vì vậy, theo Moscow Times, sự ủng hộ ngày càng tăng đối với lãnh tụ Stalin cho thấy dấu hiệu của sự giảm tin vào bộ máy cầm quyền tại Nga. Một cách gián tiếp, điều này đã được xác nhận bởi những nghiên cứu xã hội học tại Nga gần đây khi nó cho thấy niềm tin của dân chúng với Tổng thống Vladimir Putin đang giảm dần, hiện chỉ ở mức 64% ủng hộ hồi tháng 3.2019. Ông Putin từng có mức ủng hộ cao nhất là 85% vào tháng 3.2015.

Ái Vi (theo Moscow Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.