Đàm phán thương mại Mỹ-Trung ngày thứ nhất: Nhiều tín hiệu lạc quan

Đại diện Thương mại Lighthizer (trái), Phó thủ tướng Lưu Hạc và Bộ trưởng Thương mại Mnuchin trước cuộc đàm phán hôm 10.10 - Ảnh: Reuters
Các nhà nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Trung Quốc hôm 10.10 kết thúc ngày đàm phán đầu tiên trong hơn 2 tháng nay. Sau cuộc hội đàm, các doanh nghiệp bày tỏ lạc quan rằng cuộc thương chiến Mỹ - Trung kéo dài 15 tháng qua có thể hạ nhiệt và đợt áp thuế dự kiến vào tuần tới của Mỹ vào hàng Trung Quốc có thể được trì hoãn.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã họp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và các quan chức cấp cao khác trong khoảng 7 giờ tại trụ sở Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), gần Nhà Trắng.

Trao đổi với báo giới sau khi ngày đàm phán đầu tiên kết thúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Tôi nghĩ mọi việc đang tiến triển thực sự tốt. Chúng tôi có cuộc đàm phán rất tốt với Trung Quốc. Họ sẽ đưa ra thông báo sau, về cơ bản họ đang hoàn tất cuộc đối thoại và chúng ta sẽ gặp họ tại đây vào ngày mai".

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại kế hoạch sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh, tại Nhà Trắng trong ngày 11.10. Trong khi đó, ông Lưu Hạc chỉ mỉm cười vẫy tay chào các phóng viên rời trụ sở Đại diện Thương mại Mỹ sau cuộc họp mà không trả lời báo giới.

Phó thủ tướng Trung Quốc trước đó cho biết Bắc Kinh rất chân thành và sẵn sàng trao đổi nghiêm túc và tránh leo thang hơn nữa với Washington về các vấn đề hai bên quan tâm như cán cân thương mại, tiếp cận thị trường, bảo vệ nhà đầu tư và thúc đẩy tiến bộ tích cực trong đàm phán.

“Phía Trung Quốc với thiện chí lớn, sẵn sàng hợp tác với Mỹ về cán cân thương mại, tiếp cận thị trường và bảo vệ nhà đầu tư”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lưu hôm 11.10.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên nói với Reuters rằng các cuộc đối thoại đã diễn ra rất tốt, “có lẽ tốt hơn mong đợi”. Hai bên có thể đồng ý trong các thỏa thuận ‘gặt hái sớm’ cấp thấp trên các vấn đề như tiền tệ và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, ông Myron Brilliant nói với phóng viên rằng hai bên “đang tìm một con đường hướng tới một thỏa thuận lớn hơn”, với tiến bộ trong lĩnh vực tiếp cận thị trường và lĩnh vực sở hữu trí tuệ cùng các vấn đề khác.

“Tôi tin rằng hai bên có khả năng đạt một thỏa thuận tiền tệ trong tuần này. Điều đó có thể dẫn đến quyết định của chính quyền Mỹ về việc không đưa ra mức tăng thuế suất vào ngày 15.10”.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.