Đài Loan mời các phóng viên Mỹ bị Trung Quốc trục xuất đến làm việc

Người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) - Ảnh: Reuters
Người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) hôm 28.3 đã gửi thư mời cho ba tờ báo lớn của Mỹ gồm New York Times, Washington Post và Wall Street Journal đến làm việc trên đảo sau khi các nhà báo của những tờ này bị Trung Quốc tuyên bố trục xuất.

Được biết, Trung Quốc hôm 18.3 tuyên bố thu hồi giấy phép hoạt động báo của tất cả các nhà báo là công dân Mỹ tại văn phòng Trung Quốc của New York Times, Wall Street Journal và Washington Post, sẽ hết hạn vào cuối năm 2020. Ngoài Trung Quốc đại lục, những phóng viên của 3 tờ báo trên sẽ không được phép tác nghiệp tại Hồng Kông hay Macau.

Chính quyền Bắc Kinh giải thích rằng họ đang trả đũa các hạn chế của Washington đối với các nhà báo Trung Quốc, đồng thời cũng đe dọa sẽ có thêm các biện pháp trả đũa nhằm vào các phóng viên người Mỹ.

“Vì New York Times, Washington Post và Wall Strett Journal đang phải đối mặt với sự thù địch ở Trung Quốc, Đài Loan sẽ chào đón các bạn đến làm việc ở hòn đảo, ngọn hải đăng của tự do và dân chủ. Các bạn sẽ được chào đón với vòng tay rộng mở cùng rất nhiều nụ cười chân thật”, người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp viết trên mạng xã hội Twitter.

Động thái trên của Đài Loan diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27.3 ký ban hành Đạo luật sáng kiến bảo vệ và tăng cường đồng minh quốc tế Đài Loan (TAIPEI) nhằm thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với hòn đào trong việc tăng cường mối quan hệ với các nước trên thế giới.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản đối đạo luật ủng hộ Đài Loan của Mỹ vì nó, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và can thiệp sâu vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.