Cựu Thứ trưởng An ninh Trung Quốc lãnh án chung thân

Cựu Thứ trưởng An ninh quốc gia Trung Quốc Mã Kiến - Ảnh: Sina
Tòa án trung cấp thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) ngày 27.12 tuyên cựu Thứ trưởng An ninh quốc gia Trung Quốc Mã Kiến mức án chung thân với tội danh nhận hối lộ và giao dịch ngầm.

Ngoài án tù thì quan tham này còn bị tịch thu toàn bộ tài sản cũng như nộp phạt hơn 50 triệu nhân dân tệ. Do chứng cứ liên quan đến bí mật quốc gia nên tòa án Đại Liên tiến hành xét xử kín.

Ông Mã từng được đánh giá là ứng viên nặng ký cho chức Bộ trưởng An ninh quốc gia Trung Quốc nhưng sau đó bị bắt vào năm 2015, một năm sau bị khai trừ đảng. Quá trình điều tra cùng với xét xử kéo dài cho đến nay.

Cáo trạng tại tòa nêu rõ trong khoảng thời gian 1999 - 2014 bị cáo Mã lợi dụng chức vụ để mưu lợi, giúp đỡ Quách Văn Quý (đang bỏ trốn) và doanh nghiệp của tỷ phú này, trực tiếp hoặc thông qua người thân nhận số tài sản phi pháp lên tới 109 triệu tệ.

Ông Mã có dính líu đến tỷ phú Quách Văn Quý (ảnh), nhân vật bị Trung Quốc truy nã gắt gao - Ảnh: SCMP

Từ năm 2008 - 2014, Mã cùng Quách thông đồng dùng nhiều phương thức ép buộc người khác chuyển nhượng cổ phần công ty hoặc từ bỏ quyền ưu tiên mua bán.

Năm 2013, cựu Thứ trưởng An ninh quốc gia sau khi lấy được thông tin nội bộ về chuyện Tập đoàn chứng khoán Phương Chính cùng công ty Dân Tộc tái cơ cấu tài sản đã kêu người thân mua cổ phiếu của Phương Chính để kiếm lời.

Cẩm Bình (theo Reuters, Caixin)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.