Cuộc biểu tình 10.000 người tại Vũ Hán qua tường thuật của báo Trung Quốc

Người biểu tình giăng biểu ngữ vì môi trường - Ảnh: SMCP
Rất hiếm hoi, báo chí Trung Quốc đã đưa tin về cuộc biểu tình nổ ra ở Vũ Hán cuối tháng trước. Báo chí cũng chỉ trích về trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Hoàn cầu thời báo, phụ san của Nhân dân nhật báo – Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc viết: "Chính quyền địa phương ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc cho biết các cuộc biểu tình phản đối việc xây dựng nhà máy đốt rác đã nguội lạnh sau khi chính quyền tuyên bố dự án sẽ không khởi công nếu không có sự chấp thuận của người dân.

Phản ứng của chính quyền địa phương đã được đưa ra sau khi người dân xuống đường Yangluo ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, để phản đối một cơ sở đốt rác thải mới ở huyện Tân Châu, trích lời một người dân địa phương hôm 4.7 (thời điểm cao trào).

Một quan chức phụ trách thông tin của Tân Châu nói hôm 7.7 rằng cuộc biểu tình đã hạ nhiệt, kèm lưu ý rằng các quan chức chính quyền rất chân thành trong việc giao tiếp với người dân và lắng nghe những lo ngại của họ.

“Nhà máy đốt rác đang ở giai đoạn đề xuất và vẫn chưa đạt được tiến bộ đáng kể. Các quan chức sẽ nghe ý kiến ​​từ người dân địa phương trước khi đưa ra quyết định”, quan chức này giải thích.

“Dự án đốt rác được giới thiệu lần đầu tiên cách đây 10 năm vì thành phố chỉ có một bãi rác và đây cũng không phải là giải pháp lâu dài lý tưởng”, quan chức này cũng giải thích.

Theo sáng kiến ​​phân loại rác kiểu Thượng Hải, quan chức này nói rằng việc xử lý chất thải phải theo kịp thời đại. Nhưng dự án lò đốt rác đã dẫn đến sự hiểu lầm với dân địa phương.

"Chúng tôi sợ rằng nhà máy quá gần khu vực cư trú", một người tham gia (biểu tình) giấu tên nói với Thời báo Hoàn cầu hôm 7.7.

Một người dân địa phương khác nói có bạo lực trong cuộc biểu tình. "Tôi thấy mọi người ném chai nước vào cảnh sát và cười nhạo" người này nói.

Các quan chức lưu ý cách cảnh sát xử lý bạo lực một cách có kiểm soát.

"Họ đã gây áp lực với cảnh sát bằng cách chặn đường gây ra kẹt xe, còn cảnh sát hy vọng rằng họ sẽ khôi phục trật tự và dồn họ sang bên kia đường. Nhưng trước khi cảnh sát di chuyển, một số người đã bắt đầu ném chai nước vào họ. Cảnh sát không muốn đối kháng với người dân và rất kiềm chế từ đầu đến cuối", quan chức này nói.

Chính quyền quản lý đô thị của Vũ Hán cho biết để đáp lại những chỉ trích trên mạng vào tháng trước, thành phố đã lên kế hoạch cho một dự án nhà máy điện rác ở Chenjiachong, nơi có bãi rác thải hiện tại.

Các quan chức huyện Tân Châu đã đưa ra một tuyên bố trên tài khoản Weibo của mình giải thích họ rất tôn trọng ý kiến ​​của người dân địa phương và nói, "dự án sẽ không bao giờ bắt đầu nếu mọi người không đồng ý với nó".

Việc xây dựng nhà máy đốt rác từ lâu đã là một nguồn gây tranh cãi ở Trung Quốc, và sự chú ý đã tăng lên sau các cuộc biểu tình của một dự án lò đốt rác ở Xiantao, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Khoảng 10.000 cư dân thành phố đã tổ chức một cuộc biểu tình vào tháng 6.2016 để phản đối một nhà máy đốt rác thải, mặc dù chính quyền địa phương tuyên bố sẽ đình chỉ dự án.

Mặc dù cần phải xây dựng các cơ sở tái chế mới với các công nghệ hiện đại do sự gia tăng chất thải và các cơ sở lỗi thời, các nhà phân tích đã nói rằng những lý do đằng sau sự phản đối công khai có liên quan đến việc thiếu giao tiếp giữa chính phủ và công chúng.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng giám sát khí thải cùng với việc thiếu minh bạch trong việc chia sẻ dữ liệu phát thải với công chúng đã khuấy động các khiếu nại.

Cho phép cư dân tham gia truy cập và giám sát dự án ngay từ đầu có thể giúp giảm bớt mối lo lắng và xây dựng niềm tin của công chúng, các nhà phân tích nói thêm.

Yangluo, được thiết kế như một khu vực phát triển kinh tế và công nghệ, nằm cách trung tâm thành phố Vũ Hán 30km về phía đông bắc và có dân số 300.000. Nhà máy đốt rác sẽ xử lý 2.000 tấn chất thải mỗi ngày, theo Ủy ban quản lý đô thị Vũ Hán cho biết hồi tháng trước.

Người dân đã hỏi về tiến độ của dự án vào đầu tháng 6 và được chính quyền cho biết rằng vẫn đang tìm một địa điểm. Các cuộc biểu tình đã nổ ra vào 28.6 sau khi có tin đồn rằng dự án đã bắt đầu - buộc chính quyền quận phải tuyên bố ngay hôm sau rằng nó sẽ không khởi công một khi không có sự chấp thuận từ cộng đồng.

Tuy nhiên người dân không hoàn toàn tin tưởng lời hứa đó. Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông - TQ), hàng ngàn người đã xuống đường ở Vũ Hán, một thành phố thuộc miền trung Trung Quốc suốt hơn một tuần và cao trào xuất hiện vào tối 4.7 khi số người tham gia biểu tình lên đến 10.000 người.

Chính quyền huyện Tân Châu đã phát đi thông báo kêu gọi người dân đừng nghe hoặc lan truyền tin đồn, và nói rằng địa điểm cho nhà máy vẫn chưa được quyết định. Đồng thời, thông báo của huyện Tân Châu nói rằng “tin đồn trên mạng về việc giải phóng mặt bằng cho nhà máy đốt rác trên thực tế là chuẩn bị cho dự án xây đường sắt”.

New York Times khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy các cuộc biểu tình lớn trên đường phố ở Hồng Kông trong tháng qua đã truyền cảm hứng cho các cuộc biểu tình ở Vũ Hán. Người dân Vũ Hán đơn giản chỉ là lo ngại vì sợ môi trường sống của họ bị ảnh hưởng.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.