Cuba thông qua dự thảo Hiến pháp mới

Phiên họp toàn thể ngày 22.12 của Quốc hội Cuba - Ảnh: Reuters
Quốc hội Cuba ngày 22.12 nhất trí thông qua dự thảo Hiến pháp mới với một số sửa đổi, duy trì hệ thống xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản cũng như cởi mở về kinh tế- xã hội.

Dự thảo Hiến pháp mới gồm 229 điều khoản, nêu rõ đảng Cộng sản Cuba tiếp tục là lực lượng dẫn dắt đất nước cùng vai trò lãnh đạo nền kinh tế của nhà nước. Văn kiện này cũng hợp pháp hóa doanh nghiệp tư nhân, thừa nhận tầm quan trọng của đầu tư nước ngoài, mở đường cho kết hôn đồng giới.

Ngoài ra, dự thảo còn quy định về độ tuổi và giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch nước đồng thời giới thiệu chức vụ Thủ tướng.

Những đề xuất sửa đổi dựa trên 1,7 triệu ý kiến mà nhân dân Cuba đóng góp trong 3 tháng qua. Sau khi được Quốc hội thông qua, dự thảo Hiến pháp dự kiến sẽ trải qua một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 24.2.2019.

Phát biểu phiên họp toàn thể của Quốc hội Cuba, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel đề cập đến một số thách thức về kinh tế mà quốc gia này phải đối mặt, trong đó có mức tăng trưởng 1,8% trong năm 2018 và dự kiến kéo dài sang năm 2019. Ông khẳng định doanh nghiệp tư nhân cùng liên doanh công-tư phải được chấp nhận và cùng nhau hợp tác phát triển kinh tế.

Hướng tới năm 2019, Cuba đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng tối thiểu 1,5%.

Cẩm Bình (theo Reuters, ABC News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.