Cuba phớt lờ đe dọa của Mỹ, quyết không bỏ rơi đồng minh Venezuela

Ông Raul Castro (trái) bắt tay với Tổng thống Maduro - Ảnh: AP
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba Raul Castro hôm 10.4 tuyên bố Cuba sẽ không bao giờ bỏ rơi Venezuela bất chấp “hăm dọa” của Mỹ, ngay cả khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đe dọa áp đặt thêm nhiều chế tài trừng phạt lên La Habana vì sự ủng hộ đối với chính quyền Caracas.

Phát biểu trước Quốc hội trong cuộc họp ban hành hiến pháp mới hôm thứ tư vừa qua, ông Castro cho biết Cuba đã tăng cường sự chuẩn bị quốc phòng trong những tháng gần đây do các lập trường thù địch đang có chiều hướng gia tăng từ Mỹ.

Đảo quốc này cũng đã áp dụng các biện pháp kinh tế để ứng phó với việc duy trì và thắt chặt các lệnh cấm vận thương mại vốn kéo dài nhiều thập niên của Mỹ, ông Castro nói với các nhà lập pháp tại Quốc hội Cuba.

“Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ nghĩa vụ của mình đối với các hành động thể hiện tình đoàn kết với Venezuela”, ông Castro nói và nhấn mạnh: “Chúng ta quyết liệt bác bỏ mạnh mẽ mọi hình thức hăm dọa”.

Cùng ngày, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng Washington sẽ thực hiện một hành động bổ sung để buộc Cuba “chịu trách nhiệm” về sự hỗ trợ dành cho chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc các quan chức tình báo và an ninh Cuba ngầm ủng hộ chính phủ Maduro – điều mà La Habana một mực phủ nhận.

“Cuba đang bị đổ lỗi cho tất cả những tệ nạn, những điều xấu xa, sử dụng những lời nói dối và loại tuyên truyền kiểu Hitler tồi tệ nhất. Chúng tôi đã nói với chính quyền Mỹ rằng Cuba không sợ hãi và sẽ tiếp tục xây dựng tương lai của quốc gia mà không có sự can thiệp từ bên ngoài”, Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba nhấn mạnh.

Quốc hội Cuba hiện đang tiến hành thảo luận về việc ban hành hiến pháp mới cho phép chính phủ khởi động một cuộc cải tổ hệ thống với hàng chục luật dự kiến sẽ được ban hành về mọi khía cạnh từ hệ thống tư pháp đến các cấu trúc chính trị.

Nhiều nhà quan sát kỳ vọng chính phủ Cuba mở cửa hơn nữa nền kinh tế vốn được cho là đang trì trệ để giải phóng doanh nghiệp với luật công nhận doanh nghiệp tư nhân, không chỉ là việc tự làm chủ, mặc dù họ không hi vọng đó sẽ là một trong những luật đầu tiên mà Cuba thông qua. Điều đó có thể khắc phục các khó khăn vốn khiến nước này phải đưa ra các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Hoàng Vũ (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.