Cuba nêu điều kiện cho đàm phán về Venezuela

Carlos Fernandez de Cossio – người đứng đầu cơ quan phụ trách các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba - Ảnh: Bloomberg
Chính quyền Havana sẵn sàng giúp đàm phán chấm dứt một cách hòa bình cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela nếu Tổng thống Nicolas Maduro yêu cầu, một trong những nhà ngoại giao hàng đầu của Cuba nói với Bloomberg hôm 7.5.

Khối Lima đã tìm cách kêu gọi sự hỗ trợ trung gian của Cuba nhằm tìm một giải pháp giải quyết tình trạng bế tắc sau nỗ lực lật đổ bất thành của nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuần trước. Bất kỳ vai trò nào Cuba đều sẽ được các đối thủ của Tổng thống Maduro xem xét kỹ lưỡng, do quốc đảo này có quan hệ mật thiết với Venezuela trong hai thập niên qua.

“Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ. Tuy nhiên, ông Maduro sẽ phải có mặt tại bàn đàm phán. Không phải Cuba, cũng không phải Khối Lima sẽ nói ai là người lãnh đạo của Venezuela”, ông Carlos Fernandez de Cossio – người đứng đầu cơ quan phụ trách các vấn đề châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại New York (Mỹ).

Các bình luận của nhà ngoại giao Cuba được đưa ra hai ngày sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang nỗ lực để có những động thái hỗ trợ chính quyền của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez kể từ khi Washington siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Havana trong khi từ chối loại trừ các giải pháp quân sự ở Venezuela.

Ông Cossio cho biết chính phủ của ông đang cảm thấy bị chèn ép bởi các động thái của Nhà Trắng, cảnh báo quan hệ Cuba - Mỹ đã trở nên gay gắt kể từ khi Washington cáo buộc Havana hỗ trợ Tổng thống đương nhiệm Venezuela Maduro duy trì quyền lực.

Nhà Trắng cáo buộc Havana kiểm soát bộ máy an ninh của chính quyền ông Maduro. Tuy nhiên Cuba đã phủ nhận điều này, đồng thời khẳng định tất cả 20.000 người Cuba ở Venezuela là bác sĩ, y tá và tin rằng cuộc khủng hoảng tại Venezuela đang được sử dụng như một cái cớ để “trấn áp” chính quyền Cuba, cũng như chuyển sự chú ý khỏi nỗ lực nổi dậy thất bại của phe đối lập nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.

Hoàng Vũ (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.