COVID-19: Số ca tử vong tại Ý vượt Trung Quốc, hơn 10.000 ca nhiễm tại Mỹ

Ý phong tỏa toàn quốc hơn một tuần nhưng tình hình chưa chuyển biến tốt - Ảnh: TIME
Nước Ý báo cáo có thêm 427 trường hợp tử vong trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số người chết do COVID-19 lên 3.405 – cao hơn cả Trung Quốc hiện có 3.245 người.

Số người mắc mới cũng tăng kỷ lục 5.322 – ngày thứ tư liên tiếp mức tăng cao hơn 3.000. Tổng ca nhiễm lên tới 41.035.

Ý phong tỏa toàn quốc từ ngày 9.3 với nhiều biện pháp kiểm soát, nhưng tình hình vẫn chưa chuyển biến tốt. Thành viên đội chuyên gia y tế Trung Quốc sang hỗ trợ, Sun Shuopeng cho biết phong tỏa tại Milan (nằm trong vùng Lombardy) nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất không được thực hiện nghiêm ngặt: giao thông công cộng vẫn hoạt động, người dân vẫn đi lại và ăn tối trong nhà hàng, không đeo khẩu trang. Ông kêu gọi mọi người tốt nhất nên ở nhà.

Tuy dịch bệnh vẫn chủ yếu tập trung tại phía bắc, vùng phía nam (đặc biệt là ba vùng Lazio, Campania, Puglia) cũng ghi nhận số ca nhiễm tăng từng ngày – được cho là do rất nhiều người chạy từ Lombardy xuống đây lúc phong tỏa chưa mở rộng ra toàn quốc. Miền nam không giàu có như miền bắc nên giới chuyên gia bày tỏ lo ngại hệ thống y tế địa phương không đủ sức xử lý lượng bệnh nhân COVID-19 lớn.

Miền nam nước Ý ghi nhận số ca nhiễm tăng - Ảnh: The Guardian

Bên ngoài nước Ý, cả Tây Ban Nha, Pháp, Đức đều ghi nhận mức tăng ca nhiễm trên 1.000 người/ngày – lần lượt là 3.308, 2.993, 1.861.

Tây Ban Nha hiện có 18.077 ca nhiễm và 831 ca tử vong, Đức 15.320 ca nhiễm và 44 ca tử vong, Pháp 10.995 ca nhiễm và 372 ca tử vong. Ngoài ra Anh có 3.269 ca nhiễm và 144 ca tử vong, Hà Lan 2.460 ca nhiễm và 76 ca tử vong.

Bên kia Đại Tây Dương, số ca nhiễm tại Mỹ tăng vọt lên 13.795 – gấp đôi chỉ sau hai ngày khi các bang tăng cường công tác xét nghiệm. Hơn 50% số người mắc tập trung ở ba bang Washington, California cùng New York.

Số ca nhiễm tại Mỹ tăng gấp đôi chỉ sau hai ngày - Ảnh: CNN

Nhiều địa phương đã áp dụng biện pháp hạn chế như cấm mọi hoạt động tập trung trên 50 người, mọi người không ra khỏi nhà trừ trường hợp cần thiết như đi khám bác sĩ, mua nhu yếu phẩm hoặc thuốc, doanh nghiệp không quan trọng phải đóng cửa.

Dịch bệnh buộc Mỹ phải hủy hội nghị thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển (G7) vốn chuẩn bị diễn ra tại Trại David (một trại quân sự trên núi thuộc bang Maryland, được sử dụng làm một nơi nghỉ ngơi của Tổng thống Mỹ và khách mời). Thay vào các nhà lãnh đạo sẽ họp trực tuyến.

Cẩm Bình (theo CNN, The Guardian, CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.