COVID-19: Số ca nhiễm tại Malaysia vượt qua 1.000

Lực lượng an ninh Malaysia tuần tra nhằm đảm bảo người dân tuân thủ lệnh hạn chế đi lại - Ảnh: New Straits Times
Malaysia ngày 20.3 thông báo thêm 130 người mắc COVID-19 – nâng tổng số ca nhiễm lên 1.030. Đây là ngày thứ sáu liên tiếp mức tăng trên 100.

Có 15 bệnh nhân là nhân viên y tế. Hơn 560 ca liên quan đến một sự kiện tổ chức ở thánh đường Hồi giáo Masjid Jamek Sri Petaling (Kuala Lumpur). Số ca tử vong vì COVID-19 vẫn chỉ có 2 người.

Malaysia đã ra lệnh hạn chế đi lại, tuy nhiên nhiều người dân vẫn ra ngoài ăn uống và cùng gia đình đi công viên. Từ ngày 22.3 quân đội sẽ được huy động để hỗ trợ cảnh sát chấn chỉnh tình trạng chấp hành.

Quốc vương Malaysia Sultan Abdullah Ri'ayatuddin (áo xanh) đích thân thị sát đường phố Kuala Lumpur - Ảnh: Istana Negara

Một quốc gia Đông Nam Á khác là Indonesia ghi nhận đến 60 người mắc mới – nâng tổng số ca nhiễm lên 369 ca. Số ca tử vong cũng tăng lên 32 (thêm 7 ca).

Đáng lo ngại hơn, giới chức quốc gia vạn đảo ước tính hơn 500.000 người trên khắp đất nước có thể từng tiếp xúc với các ca nhiễm. Tổng thống Joko Widodo trước đó tuyên bố tăng cường công tác xét nghiệm nhanh từ chiều 20.3.

Trang Straits Times ghi nhận tình trạng vài đền thờ Hồi giáo tại thủ đô Jakarta không chấp hành lệnh cấm tập trung của chính quyền, tiếp tục tổ chức lễ cầu nguyện mỗi thứ sáu với lượng lớn tín đồ. Số người đến đền thờ Al-Azhar lớn thứ hai thủ đô giảm hơn bình thường một nửa nhưng vẫn đông đúc. Đền thờ Nurul Yaqin thì chật kín do một đền thờ khác gần đó đóng cửa.

Tín đồ Hồi giáo Indonesia vẫn đến đền thờ cầu nguyện vào ngày 20.3 bất chấp lệnh cấm từ chính quyền - Ảnh: Straits Times

Số ca tử vong tại Iran gần chạm mốc 1.500

Tại Trung Đông, Iran thông báo nước này có thêm 149 người qua đời – nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 lên 1.433.

Đây là ngày thứ năm liên tiếp mức tăng ở 3 con số, đến nay đã có 8 chính trị gia Iran tử vong vì COVID-19. Số ca nhiễm cũng tăng lên 19.644 (1.237 người mắc mới).

Nhân dịp năm mới Ba Tư 20.3, lãnh tụ tối cao Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani đều cam kết đưa đất nước vượt qua dịch bệnh cũng như đưa kinh tế phát triển.

Bên ngoài Iran, Israel có thêm 28 người mắc nâng tổng số ca nhiễm lên 705, Bahrain 284 ca, Kuwait 159 ca.

Cẩm Bình (theo New Straits Times, Straits Times, Anadolu Agency)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.