COVID-19: Myanmar có nhiễm đầu tiên, Trung Quốc số người nhập cảnh mắc bệnh tăng mạnh

Myanmar hiện vẫn chưa triển khai chương trình xét nghiệm COVID-19 diện rộng - Ảnh: Straits Times
Bộ Y tế Myanmar vào tối 23.3 thông báo về hai trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên của nước này.

Cả hai đều là nam công dân Myanmar, trường hợp thứ nhất trở về từ Mỹ, trường hợp còn lại về từ Anh. Bộ Y tế đang điều tra những người từng tiếp xúc với hai ca bệnh, trong tối 23.3 đã xét nghiệm 214 người.

Dù trước đó chưa có ca nào, nhưng Myanmar thời gian qua vẫn chuẩn bị ứng phó bằng nhiều biện pháp cứng rắn như đóng cửa mọi địa điểm công cộng kể cả trường học, hủy bỏ hoạt động lễ hội thường niên, đóng cửa biên giới đất liền. Tuy vậy, giới chuyên gia vẫn lo ngại hệ thống y tế nước này không chịu nổi dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó Thái Lan có ca tử vong vì COVID-19 thứ hai. Chính quyền chuẩn bị nhóm họp bàn luận những biện pháp giúp đỡ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tình hình Đông Bắc Á và Nam Á

Tại Trung Quốc, tình hình nhận thêm ca nhiễm COVID-19 từ bên ngoài càng thêm đáng ngại. Nước này ngày 23.3 có thêm 78 người mắc trong đó 74 trường hợp là người nhập cảnh – gấp đôi một ngày trước, buộc hàng loạt thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu siết chặt kiểm soát bằng cách sàng lọc tất cả hành khách của những chuyến bay quốc tế (bất kể quốc gia).

Còn Hàn Quốc ghi nhận 78 người mắc mới nâng tổng số ca nhiễm lên 9.037. Số ca tử vong tăng lên 120.

Mặc dù mức tăng ca nhiễm trong nước vẫn đang theo đà giảm, nhưng số ca từ bên ngoài lại tăng. Đến nay đã có 67 người mắc bệnh là người nhập cảnh (thêm 47 trường hợp – mức tăng cao nhất tính đến nay).

Tại Nam Á, chính quyền Ấn Độ thông báo ngừng toàn bộ chuyến bay chở khách quốc nội kể từ ngày 24.3. Trước đó, chuyến bay quốc tế đã bị cấm nhập cảnh.

Bất chấp lệnh phong tỏa 80 quận trên toàn quốc, giao thông ở nhiều nơi vẫn khá đông, trạm xe buýt tập trung lượng lớn người cố gắng rời thành phố trở về quê nhà. Thủ tướng Narendra Modi phải lên tiếng kêu gọi người dân chấp hành nghiêm túc.

Cẩm Bình (theo Straits Times, Channel News Asia, Yonhap News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.