Cố vấn Nhà Trắng Robert O'Brien - Ảnh: Internet

Coronavirus ảnh hưởng tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien - Ảnh: Internet
Cố vấn Nhà Trắng Robert O’Brien hôm 11.2 cho biết, sự bùng phát của coronavirus có thể làm giảm sức mua của Trung Quốc đối với nông sản Mỹ trong năm nay, ảnh hưởng tới cam kết của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước vừa mới ký kết.

“Chúng tôi hy vọng thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ cho phép Trung Quốc nhập khẩu thêm nông sản và mở cửa thị trường đó cho nông dân Mỹ. Nhưng khi chứng kiến ​​sự bùng phát của coronavirus ở Trung Quốc, tôi thấy điều này có thể ảnh hưởng đến sức mua sản phẩm nông nghiệp Mỹ ít nhất là trong năm nay”, Reuters dẫn lời phát biểu của ông O’Brien tại một sự kiện ở Hội đồng Đại Tây Dương.

Theo quan chức Nhà Trắng, Trung Quốc hiện đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và dịch bệnh do coronavirus có thể là tác nhân phá vỡ chuỗi cung ứng này. “Chúng tôi phải chờ xem tình hình diễn ra như thế nào. Không có nghi ngờ gì về việc virus có thể có tác động đến nền kinh tế Mỹ và cả nền kinh tế thế giới”, ông O’Brien nói.

Được biết, thỏa thuận giai đoạn 1 mà Trung Quốc và Mỹ vừa ký kết vào tháng 1 là một thỏa thuận tạm thời với sự nhượng bộ lẫn nhau để tiếp tục giải quyết cuộc đối đầu thương mại. Theo đó, Mỹ cam kết hủy đợt áp thuế mới dự kiến vào tháng 12, đồng thời giảm thuế với 120 tỉ USD hàng hóa xuống 7,5%. Còn Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ, trong đó có 40 tỉ USD nông sản.

Sự bùng phát dịch coronavirus đã làm dấy lên những nghi ngờ mới về khả năng của Trung Quốc thực hiện các cam kết của mình. Trước đó, cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng nhận định rằng, dịch viêm phổi do chủng mới của coronavirus sẽ gây trở ngại cho việc thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.

Hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đã làm trên 1.000 người tử vong và hơn 44.000 người nhiễm bệnh tại Trung Quốc. Hơn 500 trường hợp nhiễm bệnh cũng được ghi nhận tại 28 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 13 trường hợp ở Mỹ.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.