Công tố viên Canada bảo vệ lệnh dẫn độ của Mỹ trong vụ CFO Huawei

CFO Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, Mạnh Vãn Châu, tới Tòa án Tối cao ở British Columbia, Canada để bắt đầu phiên tòa xem xét việc dẫn độ bà về Mỹ, ngày 20/1/2020
Công tố viên Robert Frater nhấn mạnh cáo buộc lừa dối, chứ không phải là cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, là lý do mấu chốt của việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu.

Liên quan đến phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, trong phiên tranh tụng ngày 22/1 tại Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver, các công tố viên của Canada đã bảo vệ đề nghị dẫn độ của Mỹ, với lý lẽ là bà Mạnh bị bắt giữ với cáo buộc “lừa gạt ngân hàng” - một hành vi vi phạm pháp luật tại cả Canada và Mỹ, chứ không phải bị bắt với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran.

Công tố viên Robert Frater nhấn mạnh cáo buộc lừa dối (chứ không phải là cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran) là lý do mấu chốt của việc bắt giữ bà Mạnh.

Mỹ cáo buộc bà Mạnh đã lừa dối HSBC Holdings Plc về hoạt động kinh doanh của Huawei Technologies Co Ltd tại Iran.

Trong 3 ngày tranh tụng, đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh đã biện hộ rằng hành vi phạm tội mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh, nói dối các tổ chức tài chính để “lách” lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, là không vi phạm pháp luật tại Canada, vì Ottawa đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Tehran từ nhiều năm trước.

Các chuyên gia nhận định rằng với hệ thống pháp lý phức tạp của Canada, vụ xem xét dẫn độ bà Mạnh có thể mất nhiều năm mới đi đến được quyết định cuối cùng.

Theo Vietnam+


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.