CIA kết luận Thái tử Ả Rập Saudi đã ra lệnh thủ tiêu nhà báo Khashoggi

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman - Ảnh: Internet
Theo Washington Post, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã ra kết luận rằng Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman ra lệnh ám sát nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul.

Theo tờ Washington Post - nơi nhà báo Khashoggi làm việc, thì kết luận này của CIA là hoàn toàn trái ngược với các xác nhận trước đó của Ả Rập Saudi khẳng định Thái tử bin Salman không liên quan đến vụ việc này.

Thông tin này được cho là mạnh nhất nhắm đến chính phủ Mỹ, khi Tổng thống Donald Trump vẫn muốn duy trì quan hệ với Ả Rập Saudi bất chấp vụ giết người. Ả Rập Saudi là một trong những đồng minh lớn nhất của Mỹ trong khu vực Trung Đông.

Hiện chưa thể kiểm chứng được thông tin mà Washington Post đăng tải, tuy nhiên Reuters cho biết các nguồn tin của họ nói rằng cả ngành tình báo Mỹ lẫn chính quyền Mỹ đều tin rằng Thái tử bin Salman đứng sau vụ giết người này.

Hiện Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên báo Washington Post, cho biết đây là một vấn đề tình báo nội bộ, không thể công khai. Trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từ chối bình luận về thông tin này.

Ông Khashoggi là công dân quốc tịch Mỹ, phóng viên của Washington Post, bị giết hôm 2.10 khi đến Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ để lấy các giấy tờ cần thiết cho thủ tục tái hôn với một phụ nữ Thổ.

Nhà báo Khashoggi biết có âm mưu sát hại mình nên đã cẩn thận gắn theo người một máy nghe lén, truyền trực tiếp thông tin ra ngoài cho người thân.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Bình LuậnReply

    17-11-2018 05:21:50

    Hóa ra thông tin nhà báo Khasoggi bị giết là do chính ông truyền lén ra ngoài cho hôn thê hoặc ai đó ghi lại...và họ đưa nó cho cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc chính luôn cơ quan an ninh của Thổ nhận được thông tin trực tiếp. Có thể cái máy này do cơ quan an ninh của Thổ cấp cho ông khi ông đề nghị họ bảo đảm an ninh trước đây khi di chuyển trên đường, không ngờ lại có tác dụng cho giây phút cuối cùng của cuộc đời của ông, nơi mà chính Thổ và nhà báo cũng không thể nghĩ sẽ xảy ra chuyện thủ tiêu. Loại máy này có thể cấy dưới da và xác định được vị trí người mang thông qua GPS. Thái tử Salman là người có cá tính rất mạnh, ông thành công khá ấn tượng và gần đã như nắm được quyền lực rất lớn trong Arab Saudi. Vì thế ông đã chủ quan khi hấp tấp ra một quyết định nguy hiểm đối với người mà ông căm ghét...mà lẽ ra nên làm theo kiểu của Nga hay Trung Quốc. Sau vụ này, có lẽ Arab Saudi buộc phải xem xét lại vai trò hội đồng tối cao của hoàng gia để tránh những lạm dụng ngoài mong muốn cho vị thế của họ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.