Chuyên gia về châu Á giữ chức Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

Cố vấn chính sách châu Á Nhà Trắng Matt Pottinger (phải) sắp trở thành phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Ảnh: SCMP
Tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien ngày 22.9 thông báo Cố vấn chính sách châu Á Nhà Trắng Matt Pottinger sẽ trở thành cấp phó của ông.

Cố vấn O’Brien đánh giá: “Matt Pottinger là một trong những chuyên gia về chính sách đối ngoại/quốc phòng/an ninh quốc gia tuyệt vời làm việc cho chính phủ hiện tại. Ông ấy có tính cách tuyệt vời, một người biết làm việc theo nhóm, giúp tôi gắn kết Hội đồng An ninh quốc gia”.

Dù trở thành Phó cố vấn an ninh quốc gia, nhưng ông Pottinger vẫn sẽ phụ trách những vấn đề liên quan đến châu Á.

Cố vấn chính sách châu Á của Nhà Trắng Matt Pottinger là nhân vật quan trọng trong nhiều nỗ lực đối ngoại của Tổng thống Donald Trump. Đặc biệt ông từng tham gia sắp xếp những cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên.

Ông thông thạo tiếng Trung, theo học ngành nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Massachusetts. Pottinger từng làm phóng viên cho hãng Reuter và tờ The Wall Street Journal trước khi gia nhập thủy quân lục chiến năm 2005 (phục vụ tại Iraq và Afghanistan), đến năm 2017 thì bắt đầu phục vụ cho chính quyền Tổng thống Trump.

Tuần trước Tổng thống Trump vừa sa thải ông John Bolton (người chủ trương cứng rắn với Triều Tiên) và thay thế bằng ông Robert O’Brien – một chính trị gia kỳ cựu về chính sách đối ngoại của đảng Cộng hòa.

Cẩm Bình (theo The Hill, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.