Tướng Mỹ nêu ý tưởng dùng B-52 thả mìn đối phó tàu Trung Quốc ở eo biển Đài Loan

Máy bay B-52 hoạt động trên Biển Đông - Ảnh: Honolulu Star
Theo Thiếu tướng Robert Novotny, không quân Mỹ hiện có hơn 70 chiếc B-52, và nếu xảy ra chiến tranh, họ có thể dàn hàng chục chiếc đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hoặc cho các chiếc này cất cánh từ Mỹ để thi hành nhiệm vụ trên vùng chiến sự ở châu Á, theo National Interest. Vậy thì rất dễ tưởng tượng đội hình B-52 nhanh chóng ném hàng trăm, thậm chí hàng ngàn quả mìn vào tàu đối phương.

Trong một phát biểu ngày 2.1.2019, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói Trung Quốc có quyền dùng vũ lực để kiểm soát Đài Loan. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh hải ngoại cần sáp nhập về Hoa lục, nếu cần thiết thì sử dụng vũ lực. Bắc Kinh cũng xây dựng lực lượng có thể xâm chiếm Đài Loan, gồm hải quân có tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ, trong khi bộ binh và lính thủy đánh bộ có thêm xe chiến đấu hiện đại, không quân được rèn luyện không chiến.

Nhưng trên Eo biển Đài Loan, hải quân Trung Quốc có thể trở thành mục tiêu bởi máy bay B-52 của không quân Mỹ?. Trang National Interest ngày 2.12 thuật rằng hồi tháng 8, chỉ huy Không đoàn 57 là Thiếu tướng Robert Novotny thăm căn cứ Barksdale ở bang Louisiana. Đó là căn cứ của Không đoàn 2, đơn vị máy bay ném bom lớn nhất của không quân Mỹ với gần 30 chiếc B-52H.

Sau đó, vị tướng viết Facebook và đăng nhiều ảnh mô tả một chiếc B-52 thời những năm 1960 đang ném 15 quả mìn Quickstrike -J và Quickstrike -ER. Đây là 2 loại mìn được nâng cấp, cho phép B-52 có thể ném mìn chính xác từ bất kỳ độ cao nào, và mìn Quickstrike- ER có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách 40 dặm, cho phép kéo giảm nguy cơ chiếc máy bay bị trúng đạn phòng không của địch khi bay thấp và chậm để thực hiện nhiệm vụ.

Máy bay ném bom B-52 ở đảo Guam - Ảnh: AP

Không quân Mỹ hiện có hơn 70 chiếc B-52, và nếu xảy ra chiến tranh, họ có thể dàn hàng chục chiếc đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hoặc cho các chiếc này cất cánh từ Mỹ để thi hành nhiệm vụ trên vùng chiến sự ở châu Á, theo National Interest. Vậy thì rất dễ tưởng tượng đội hình B-52 nhanh chóng ném hàng trăm, thậm chí hàng ngàn quả mìn vào tàu đối phương.

Nhưng dĩ nhiên các chiếc B-52 này cũng là mục tiêu tấn công. Tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình của Trung Quốc có thể tấn công các tiền đồn chủ lực của Mỹ ở châu Á, nhất là các chiếc B-52 ở đảo Guam.

Một cuộc tấn công thần tốc của Trung Quốc có thể xóa sổ quân Mỹ trú đóng ở châu Á - Thái Bình Dương, không cho Mỹ có điều kiện can thiệp vào một cuộc chiến tranh khu vực. Đó là kết luận đáng giật mình trong một báo cáo hồi tháng 8 của Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Sydney (Úc). Các tác giả cảnh cáo: “Chiến lược phòng thủ của Mỹ ở Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Mỹ không còn chiếm ưu thế quân sự tối thượng ở Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương và khả năng duy trì một cán cân quyền lực thuận lợi đang ngày càng không bảo đảm”.

Nhưng nếu dàn đội hình B-52 trên một vùng xa hơn thì có thể giúp chúng không bị tấn công. Đó là lý do những năm gần đây, không quân Mỹ bắt đầu chuyển các máy bay B-52 đến căn cứ ở Darwin (Úc).

Mỹ Trinh (theo National Interest)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.