Trung Quốc thừa sức loại bỏ 'căn cứ quân sự' của Philippines trên Biển Đông

Tàu BRP Sierra Madre của Philippines mắc cạn trên bãi Cỏ Mây.
Ngày 27.6, tờ Nhân dân Nhật báo cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho đăng một bài xã luận nói rằng nước này đang "thể hiện sự kiềm chế" trên Biển Đông và "sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mình".

Bài xã luận của Nhân dân Nhật báo được đăng tải chỉ vài ngày trước khi tòa án trọng tài thường trực The Hague ra phán quyết về vụ kiện của Philippines chống lại yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo đó cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh rằng nước này thừa khả năng để đi dời tàu BRP Sierra Madre của Philippines di chuyển ra chỗ khác. BRP Sierra Madre là con tàu rỉ sét Philippines chủ động cho mắc cạn trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ năm 1999. Quân đội Philippines đã biến con tàu mắc cạn này trở thành một "căn cứ quân sự" trên Biển Đông với một đơn vị quân đội đồn trú thường xuyên.

"Trung Quốc hoàn toàn đủ năng lực buộc tàu Philippines đi chỗ khác, nhưng vì sự ổn định chung của Nam Hải (tên Trung Quốc gọi Biển Đông), Trung Quốc sẽ nhẫn nại, duy trì thái độ kiềm chế", bài xã luận trên Nhân dân Nhật báo viết.

Bài xã luận còn tuyên bố Trung Quốc "cam kết bảo vệ lãnh thổ của mình. Điều đó được xác định bởi ý chí và khả năng của Trung Quốc". Nhân nhân Nhật Báo cũng lặp lại quan điểm là chính phủ Trung Quốc sẽ không chấp nhận phán quyết của tòa án trọng tài. Nước này cũng từ chối tham gia các phiên điều trần tại tòa.

Phía tây bãi Cỏ Mây là đá Vành Khăn, một trong 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc biến thành đảo nhân tạo một cách phi pháp.

Cuối cùng bài xã luận trên Nhân dân Nhật báo chỉ trích Mỹ đã "kích động quân sự hóa" Biển Đông, khiến Trung Quốc thêm lo ngại về lợi ích của mình tại khu vực và càng tăng "quyết tâm tăng cường năng lực tự vệ".

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Bắc Kinh đã xây dựng 7 hòn đảo nhân tạo phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đầu tháng 7 tới, tòa án trọng tài thường trực The Hague sẽ ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện của Philippines, nhiều chuyên gia dự đoán rằng phán quyết của tòa sẽ có lợi cho Manila.

Thiên Hà (theo South Morning China Post)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lưu Văn Chuyên Reply

    28-6-2016 02:02:14

    Người Trung quốc viết xã luận cho Nhân dân Nhật báo đã nhầm to. Cái tàu sắt han gỉ của Phi-líp-pin hay những nhà giàn của Việt nam, những nơi đó chỉ có chưa đầy chục người. Đó không hề coi là một căn cứ quân sự mà nó chỉ mang ý nghĩa như một cột mốc chủ quyền của mỗi nước vừa đủ cho ai nhìn thấy biết đó là chủ quyền của Phi-líp-pin hay của Việt nam. Chỉ có Trung quốc mới san lấp và xây cất các đảo đá cướp của Việt nam thành các căn cứ quân sự nhằm thôn tính toàn bộ Biển Đông. Họ càng nói ra, càng thấy lòng tham cừ họ đã làm ch mắt họ mờ đi, nhìn gà hoá quốc

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.