Trung Quốc tăng tầm hoạt động của máy bay tiêm kích J-20

Tiêm kích J-20 - Ảnh: Tân Hoa Xã
Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tiết lộ, J-20 đã được trang bị thêm đầu tiếp nhiên liệu có thể thu vào ở bên phải buồng lái, giúp tiêm kích thế hệ thứ 5 này hoạt động xa hơn nhưng vẫn duy trì được khả năng tàng hình.

Trước đây, từng có thông tin J-20 gặp khó khăn trong việc giữ chế độ tàng hình. Vì vậy, Trung Quốc quyết định lắp đầu tiếp nhiên liệu có thể thu vào, vì đầu nhiên liệu lộ ra ngoài sẽ khiến tiêm kích bị lộ trước các hệ thống radar của địch.

Ngoài ra, đưa 4 trên tổng số 6 tên lửa mà J-20 mang được vào khoang chứa phía dưới cũng nhằm mục đích đảm bảo khả năng tàng hình. Tiêm kích này đã có màn bay trình diễn với khoang chứa tên lửa mở tại Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải vừa qua.

Tầm hoạt động của J-20 vẫn là một bí ẩn. Trang quân sự Air Force Times cho rằng, máy bay có bán kính chiến đấu khoảng 1.100 km, đủ sức thực hiện nhiệm vụ tấn công hoặc đánh chặn tầm xa. Với khả năng tiếp liệu trên không, J-20 hứa hẹn sẽ tăng tầm hoạt động.

J-20 bay trình diễn với khoang chứa tên lửa mở - Ảnh: China Military

J-20 được quảng bá là mẫu tiêm kích tàng hình tối tân do Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất, nhưng nó vẫn phải sử dụng động cơ AL-31 Saturn nhập từ Nga. Động cơ WS-15 được chế tạo riêng cho máy bay này mới đây đã thất bại trong kiểm tra độ tin cậy tổng thể.

Cẩm Bình (theo Sputnik News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.