Trung Quốc lại cố ý tập trận ở Biển Đông để trả đũa Mỹ

Chiến đấu cơ Su-35 của PLAAF cất cánh - Ảnh: MilitaryLeak.com
Reuters ngày 25.3 đưa tin không quân Trung Quốc lại có cuộc tập luyện khác trên vùng đang tranh chấp ở Biển Đông và khu vực Tây Thái Bình Dương. Họ tuyên bố các cuộc tập này nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến tranh.

Trong một tuyên bố, không quân Trung Quốc (PLAAF) nói các máy bay ném bom H-6K, chiến đấu cơ Su-30 và Su-35 đã bay tuần tra chiến đấu trên Biển Đông và khu vực Tây Thái Bình Dương, sau khi bay qua eo biển Miyako nằm giữa các đảo phía nam Nhật Bản.

Tuyên bố trên không cho biết các cuộc bay tập này diễn ra ở khu vực nào của Biển Đông hoặc Tây Thái Bình Dương, nêu việc tung chiến đấu cơ Su-35 (mua của Nga) đến Biển Đông nhằm tăng cường khả năng chiến đấu xa bờ của không quân Trung Quốc. Và việc bay ngang qua eo biển Miyako gần Đài Loan mà Trung Quốc xem là một phần lãnh thổ, là tuân thủ luật quốc tế.

Tuyên bố của PLAAF viết: “Các cuộc diễn tập này nhằm chuẩn bị cho những cuộc chiến tranh trong tương lai, là sự chuẩn bị trực tiếp cho hoạt động chiến đấu. Quân đội càng tích cực huấn luyện xa bờ sẽ càng tốt, sẽ thể hiện được vai trò quan trong việc điều hành, kiểm soát các khủng hoảng, kiềm chế chiến tranh và đánh thắng trong các cuộc chiến”.

Theo Reuters, đây là phản ứng của Trung Quốc, sau khi khu trục hạm Mustin của hải quân Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý của Đá Vành Khăn.

Đá Vành Khăn nằm trong số 7 bãi đá ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp trong vài năm gần đây.

Đây là lần thứ 3 dưới thời Tổng thống Donald Trump, khu trục hạm Mỹ thực thi FONOP trong phạm vi 12 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn. Hai lần trước đó là tàu John S.McCain vào đầu tháng 8.2017, và lần đầu tiên là khu trục hạm Dewey vào ngày 25.5.2017 đã đi vào khu vực 6 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn.

Các quan chức Mỹ cho biết chuyến áp sát của khu trục hạm Mustin là một cuộc tuần tra thực hiện quyền tự do hàng hải (FONOP) diễn ra sáng 23.3. Đây là nỗ lực mới nhất để Mỹ đối phó với mọi cố gắng của Bắc Kinh hạn chế tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.

Người phát ngôn Nicole Schwegman của Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) khẳng định đây là hoạt động bảo vệ tự do hàng hải thường lệ, được thực hiện trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động này trong tương lai, theo Reuters.

Sau đó, người phát ngôn Nhậm Quốc Cường của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố hành động của Mỹ là “sự khiêu khích quân sự và chính trị nghiêm trọng”.

Theo Reuters, Trung Quốc đang thực hiện tham vọng hiện đại hóa quân đội, và do ông Tập Cận Bình chú trọng không quân-hải quân, nên đã tăng cường đóng tàu sân bay và chiến đấu cơ.

Biển Đông hiện là chủ đề tranh chấp quyền lợi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ vùng biển, khiến Việt Nam, Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippines và Đài Loan cùng Mỹ lo ngại.

Trung Quốc một mặt tuyên bố không có ý định thù địch với bất kỳ nước nào, nhưng mặt khác vào ngày 7.2 PLAAF cho biết vừa đưa các chiến đấu cơ Su-35, SU-30 và H-6K tuần tra chung trên biển Hoa Nam (tức Biển Đông) và ngang ngược tuyên bố chủ quyền đồng thời xây dựng, quân sự hóa các đảo nhân tạo.

Tuyên bố của PLAAF không cho biết số lượng máy bay, thời hạn và vị trí tuần tra, chỉ nói các máy bay Su-35 “tham gia diễn tập chiến đấu sẽ củng cố khả năng hoạt động tầm xa của lực lượng không quân”.

Tuyên bố trên được đăng trên trang mạng Quân sự Trung Quốc hôm 8.2, còn cho biết PLAAF sẽ tiếp tục công tác huấn luyện để cải thiện khả năng chiến đấu.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.