Trung Quốc khẳng định vẫn giữ lập trường 'ngoại giao chiến lang'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Internet
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây khẳng định chính quyền Bắc Kinh sẽ quyết theo đuổi “ngoại giao chiến lang” nhằm bảo vệ lợi ích và phẩm giá quốc gia.

Trả lời trong cuộc họp báo bên lề phiên họp quốc hội thường niên, khi được hỏi về việc liệu Bắc Kinh có phải đã từ bỏ cách tiếp cận cũ và hướng tới lập trường đối đầu thể hiện qua các tuyên bố của một số nhà ngoại giao được mệnh danh “chiến lang”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này luôn tìm kiếm cách tiếp cận độc lập và hòa bình, song có tính nguyên tắc và toàn vẹn.

"Chúng tôi sẽ đánh trả mạnh mẽ trước những lời vu khống độc địa và sẽ bảo vệ vững chắc danh dự cũng như phẩm giá quốc gia. Chúng tôi sẽ đưa ra sự thật để chống lại những lời bôi nhọ vô cớ nhằm giữ vững công lý, lương tâm", ông Vương Nghị cho hay.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc sau đó khẳng định, dù đạt tới bất kể giai đoạn phát triển nào, Trung Quốc cũng sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền. “Những ai tiếp tục gán Trung Quốc như một thế lực bá quyền mới chính là những kẻ không chịu từ bỏ vị thế bá quyền", ông Nghị nói.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc đã đối mặt với làn sóng phản đối ngày càng tăng trước các hành động đơn phương ở Biển Đông, biển Hoa Đông, hoặc các chính sách đối với Hồng Kông, Tân Cương, Tây Tạng...

Trung Quốc cũng bị chỉ trích rộng rãi về sự không minh bạch trong cách xử lý giai đoạn đầu khi COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán. Bắc Kinh cũng bị cáo buộc sử dụng hoạt động “ngoại giao khẩu trang”, lợi dụng viện trợ vật tư y tế cho các nước để phục vụ mục đích tuyên truyền.

Dịch COVID-19 được cho chính là thời khắc để kiểm tra tinh thần “chiến lang”. Bắc Kinh có thêm một số nhà ngoại giao trẻ Trung Quốc đã thể hiện rõ sự cứng rắn và kiên quyết, gây bất ngờ cho những người đồng nhiệm của các nước khác. Hồi tháng 3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên đã khiến Mỹ tức giận khi đưa ra thuyết âm mưu cho rằng coronavirus được quân đội Mỹ đưa đến Vũ Hán. Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp sau đó cũng khiến chính quyền Paris giận giữ sau khi tố viện dưỡng lão Pháp bỏ mặc người già chết vì đói và dịch bệnh, song không đưa ra bằng chứng.

Đề cập đến những vụ kiện đòi Trung Quốc bồi thường liên quan tới COVID-19, ông Vương khẳng định Trung Quốc cũng là nạn nhân của dịch bệnh và đã chia sẻ thông tin với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) một cách có trách nhiệm. "Những vụ kiện phù phiếm chống lại Trung Quốc liên quan tới đại dịch không có cơ sở thực tế, luật pháp hay tiền lệ trên thế giới. Chúng hoàn toàn không có giá trị. Trung Quốc ngày nay không phải Trung Quốc 100 năm trước và thế giới ngày nay cũng không như một thế kỷ trước", ông nói.

"Nếu bất cứ ai, bằng cách lạm dụng kiện tụng, cố gắng làm suy yếu chủ quyền và phẩm giá của Trung Quốc hoặc hăm dọa người dân Trung Quốc từ bỏ những thành quả mà họ đã vất vả thu được, tôi sẽ nói rằng rằng họ đang ảo tưởng và tự làm xấu mình", ông Vương nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng cho biết nước này đã hỗ trợ một cuộc điều tra khoa học về nguồn gốc đại dịch COVID-19 vốn đã làm hơn 5 triệu người nhiễm và cướp đi sinh mạng của hơn 340.000 người trên toàn cầu, đồng thời cho rằng không nên quy trách nhiệm cho bất cứ ai. Ông khẳng định Trung Quốc không có động cơ mờ ám nào trong việc gửi vật tư y tế ra nước ngoài, hoặc theo đuổi các mục tiêu địa chính trị hay tính toán lợi ích kinh tế.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.